virus viêm gan A

virus viêm gan A

Viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm thường gặp, dặc biệt là gặp nhiều hơn ở các nước chậm phát triển và đang phát triển.

trước kia, khi các phương pháp chẩn đoán huyết thanh chưa có, người ta phân biệt 2 loại: viêm gan truyền nhiễm do virus viêm gan A (thường gặp ở nơi đông người) và viêm gan B còn gọi là viêm gan huyết thanh thường xảy ra sau đợt tiêm chủng đồng loạt hay sau chủng đậu. Ngày nay, bằng phương pháp xét nghiệm hiện đại người ta đã tìm ra 6 loại viêm gan: A, B, C, D, E  và G. Trong đó viêm gan virus B, C, D thường gây nen viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

 1. Mầm bệnh

 • HAV được phát hiện vào năm 1973, thuộc họ Picornaviridae. Virus có kích thước rất nhỏ, hình khối đa diện, đường kính khoảng 28 nm. Hệ gen gồm ARN xoắn đơn, không có vỏ bao ngoài.

  virus viêm gan A
 • HAV có sức chịu đựng cao ở ngoại cảnh và hóa chất. Trong môi trường pH = 3 hay thấp hơn virus sống được 1 giờ, ở nhiệt độ 60 độ C virus bị tiêu diệt sau 1 giờ. ở nhiệt độ 20 đến – 70 độ C virus có thể sống được hàng năm và không mất hoạt tính gây bệnh, bị bất hoạt bởi Chloramphenicol ở nồng độ 1 mg/l/30 phút, ở nhiệt độ 100 độ C sau 30 phút. Virus có mặt trong gan, mật và phân, được bài tiết ra phân 1-2 tuần trước vàng da và kéo dài 4 tuần, thường quá 4 tuần khó tìm thấy HAV trong phân.
 1. Đường lây truyền

 • Bệnh lây qua đường tiêu hóa, phân người bệnh có thể tới 108 virus/ml
 • Người bệnh là nguồn lây truyền virus viêm gan chủ yếu

Ngoài ra người ta còn thấy có 105 HAV/ 1 ml nước bọt và huyết thanh nhưng phương pháp lây truyền qua đường này hiếm gặp

 1. Cơ thể cảm thụ

 • Phần lớn các trường hợp nhiễm HAV thường gặp ở trẻ em chủ yếu lứa tuổi mẫu giáo trong thời kì tiểu học. Trẻ < 1 tuổi hầu như không mắc bệnh do kháng thể của mẹ truyền cho trong thời kì mang thai, thời gian mang bệnh 31-42 ngày. Thường các trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng lâm sàng.
 • Bệnh viêm gân A thường diễn biến lành tính, khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mãn tính, không có tình trạng người lành mang virus. Thể tối cấp do HAV rât hiếm, tỷ lệ tử vong khoảng 1/1000 – 1/10.000
 1. Đáp ứng kháng thể

 • Các kháng thể kháng HAV có thể phát hiện sớm ngay từ thời gian cấp khi Aminotranferase còn cao và đào thải HAV ở phân còn diễn ra. Đáp ứng kháng thể sớm chủ yếu là anti HAV typ IgM và tồn tại nhiều tháng xong ít khi quá 12 tháng. Do đó để chẩn đoán viêm gan A cấp chủ yếu dựa vào HAV typ IgM còn bảo vệ cơ thể khỏi tái nhiễm chủ yếu dựa vào anti HAV typ IgM tuy nhiên vẫn có thể bị tái nhiễm.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên