Việt Nam phát triển và ứng dụng mạnh Y học từ xa

Việt Nam phát triển và ứng dụng mạnh Y học từ xa


Việt Nam phát triển và ứng dụng mạnh Y học từ xa

Từ ngày 01-03/12/2016 tại thủ đô Hà Nội, Hội Ngoại khoa Việt Nam và Hội Phẫu thuật nội soi – Nội soi Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức một loạt các sự kiện đánh dấu vai trò và vị trí của ngành ngoại khoa Việt Nam. Đó là Đại hội lần thứ 13 Hội Ngoại khoa Việt Nam, Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi – Nội soi toàn quốc năm 2016 cùng với Hội nghị Y học từ xa Châu Á lần thứ X (ATS 2016). Trong đó, Đại Hội lần thứ 13 Hội ngoại khoa Việt Nam có hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự là những Giáo sư, bác sỹ, nhà khoa học, nhà quản lý đang công tác tại các cơ sở y tế của cả nước.

      Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi – Nội soi toàn quốc 2016 có 1.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự; 218 bài báo cáo (trong đó có 06 bài báo cáo nước ngoài) với chuyên ngành Tiêu hóa, Tim mạch – Lồng ngực, Tiết niệu – sinh dục, Nhi, Chấn thương chỉnh hình, Cột sống, Sọ não, Điều dưỡng và được chia làm 06 Hội trường báo cáo.

Trong  các sự kiện được tổ chức thì Hội nghị Y học từ xa Châu Á lần thứ 10 (Hội nghị ATS) là một trong những Hội nghị khoa học uy tín nhất của Châu Á, được tổ chức luân phiên hàng năm tại một quốc gia trong khu vực với các hoạt động chính: giáo dục y tế từ xa; chăm sóc bệnh nhân từ xa; phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực y học từ xa; diễn đàn cho chương trình trao đổi quốc tế; APAN… Đây là lần đầu tiên sự kiện khoa học quan trọng này được tổ chức tại Việt Nam với 450 đại biểu tham dự đến từ 22 quốc gia trên thế giới, có 37 bài báo cáo bằng tiếng Anh. Hội nghị kết nối các điểm cầu của 15 nước Châu Á (trong đó Việt  Nam có 07 trong điểm cầu: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện TW quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện đại học Y Dược TP HCM, Trường đại học Y Dược TP HCM ).

1_79999-1

GS.TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam cho biết, y học từ xa đã được phát triển tại Việt Nam từ năm 2008. Chỉ sau 8 năm, các bác sĩ của Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của quốc tế và được các bạn đánh giá là rất phát triển.

Cụ thể, cho đến nay, Bộ Y tế đã thành lập các bệnh viện vệ tinh và cấp kinh phí để các bệnh viện hạt nhân kết nối y học từ xa với các bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện tuyến tỉnh, vùng sâu vùng xa, thậm chí đã kết nối tới các trạm y tế biển đảo.

Nhiều ca bệnh khó tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, vùng biển đảo nhận được sự tư vấn từ tuyến trung ương mang lại hiệu quả điều trị cao cho nhiều bệnh nhân.

Ông Trần Bình Giang cũng cho biết, nhờ có hệ thống y học từ xa mà có rất nhiều cuộc phẫu thuật, trình diễn nội soi, các cuộc nội soi khó – nếu như trước đây bệnh nhân sẽ phải chuyển sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp để điều trị, thì hiện nay, các bác sĩ có thể học tập, tham khảo trực tuyến với các giáo sư, chuyên gia hàng thế giới để phát triển nhiều kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật nội soi.

Ví dụ, BV Việt Đức hiện nay đã kết nối với 20 BV vệ tinh, thường xuyên có sự trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm mổ trực tiếp để giảng dạy, chia sẻ các ca bệnh khó.

Với quy mô và sức lan toả rộng lớn, Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, các nhà quản lý trong lĩnh vực Ngoại khoa, Phẫu thuật nội soi – Nội soi gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm chuyên ngành, đồng thời có điều kiện trao đổi trực tuyến với các chuyên gia ở 15 Trung tâm y học tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, Hội nghị sẽ có chủ đề Điều dưỡng trong ngoại khoa, nhằm ghi nhận vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành Ngoại khoa Việt Nam.

 

                                                                                                                                                                           Lê Hảo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên