Viêm gan B – nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh v

Viêm gan B – nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh v

Viêm gan B gặp ở mọi lứa tuổi và rải rác quanh năm. Khoảng 5-10% là bệnh nhân trở nên dạng mãn tính không triệu chứng

 

 

 

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một hội chứng bệnh do một loại virus có tên là Hepatitis B Virus viết tắt là HBV là virus có vỏ bọc, có bộ gen DNA. Viêm gan B là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm trong năm. Trong số những người mắc bệnh có khoảng 5-10% bệnh nhân trở thành bệnh mãn tính không triệu chứng, bệnh có thể trở thành dạng mạn tính hoạt động, xơ gan, thận chí là ung thư gan nguyên phát.

Nguyên nhân bị nhiễm virus gây viêm gan B

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ người này qua người khác bằng  con đường cơ bản đó là:

  • Di truyền từ mẹ sang con: mẹ bị nhiễm bệnh và gây nguy cơ con cũng bị bệnh
  • Qua đường quan hệ tình dục không an toàn: qua tinh dịch, dịch âm đạo, qua nước bọt
  • Qua đường máu: dùng chung kim tiêm, lây do tiếp xúc với máu của người bệnh, qua săm hình, châm cứu,…

Triệu chứng

Các bệnh viêm gan do virus thường khó nhận biết và có những biểu hiện giống nhau và trải qua các giai đoạn như

Thời kì tiền phát (tiền vàng da) : đây là giai đoạn có triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân không thể nhận biết, thông thường bệnh nhân đến bệnh viện đã qua giai đoạn này. Tuy nhiên nó cũng có một số biểu hiện như sốt 37-38 độ C hoặc không sốt; mệt mỏi cả thể xác lẫn tinh thần; nhức đầu, đau mỏi toàn thân cũng như xương khớp; nước tiểu ít sậm màu; rối loạn tiêu hóa dẫn đến chán ăn, buồn nôn,…

Thời kì tiếp theo là thời kì vàng da hay thời kì toàn phát chủ yếu bệnh nhân đến khám ở giai đoạn này. Nó thường kéo dài trong 4 tuần với các biểu hiện như vàng da xuất hiện từ từ, tăng dần theo mức độ phổ biến hơn và bắt đầu từ niêm mạc mắt đến toàn thân, màu vàng đậm dần và thấy rõ nhất vào khoảng 4-5 ngày sau khi bệnh chuyển sang giai đoạn này; đồng thời nước tiểu cx sẫm màu hơn, phân có thể nhạt màu hơn, bệnh nhân còn có cảm giác đau tức vùng hạ sườn phải, nặng nề, khó chịu, đi khám thì thấy gan to hơn, ấn vào đó thì thấy đau tức.

Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn phục hồi : nó thường kéo dài vài tháng, bệnh nhân đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu dần trong lại, bệnh nhân ăn ngon hơn, lại sức và có tinh thần hơn.

Tác hại của viêm gan B

Khi bị viêm gan B ngoài việc gây ra các biểu hiện nêu trên làm rối loạn cuộc sống của bạn ngoài ra nó còn làm tăng nguy cơ các bệnh nguy hiêm khác về gan hạn chế chức năng của gan, mà chúng ta biết gan là bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi con người có chức năng đặc biệt thanh lọc cơ thể và giải độc vì vậy mà nếu gan không thể làm tròn nhiệm vụ thì quả là đáng lo ngại. Ngoài ra viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ung thư gan, viêm gan mạn tính

Phòng bệnh

  • Đầu tiên là tránh các con đường lây truyền đã được nêu ở trên, hạn chế tiếp xúc với người bệnh đặc biệt khi bạn bị thương chảy máu,.. quan hệ tình dục an toàn.
  • Nghỉ ngơi dinh dưỡng đầy đủ ( nhiều đạm nhiều đường ít mỡ, tăng cường ăn nhều hoa quả)
  • Tiêm vaccin phòng viêm gan A, B cho trẻ em hoặc người có nguy cơ mắc bệnh cao như bác sĩ, y tá, vợ chồng bênh nhân.

Điều trị

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm gan B, một số thuốc chỉ có tác dụng giải quyết triệu chứng, nâng cao thể trạng và tránh các biến chứng của bệnh. Thuốc thì có thể sử dụng cytokine (interferon, interferon) và thuốc chống virus ( lamivudine, ribavivin, adefovir,..)

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên