Vì sao không nên ăn quá 10 quả vải/ lần?

Vì sao không nên ăn quá 10 quả vải/ lần?

 

 Không ăn quá 10 quả/lần

Không ăn quá 10 quả một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

 

Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn bởi trẻ có thể hóc hạt vải rất nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên ngồi bóc thịt vải cho con ăn.

 

Không ăn vải khi đói

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn có thể gây say với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

 

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm khoảng 1 tiếng, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

 

Người bị thủy đậu không ăn vải

Khi bị thủy đậu bạn tuyệt đối kiêng đồ nóng, trong đó ăn vải lại dễ gây nóng trong người. Vì bị thủy đậu cơ thể nổi các nốt, để tránh bị bội nhiễm, vỡ nốt, bạn cần tránh ăn vải để bảo vệ bản thân.

 

 vai ngon may thi ngon, ban van phai luu y nhung dieu nay khi an - 1 

Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời… (Ảnh minh họa, nguồn internet)

 

Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm

Đặc biệt là với trẻ nhỏ càng không nên ăn khi đang bị nhiệt. Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

 

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vải

Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.

 

Vải tươi chứa hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy và khi đó không thể ăn được các loại tinh bột, tình trạng hạ đường huyết sẽ diễn ra. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

 

Không bỏ lớp màng trắng và phần trắng trên đầu quả vải

Nếu không muốn bị nóng, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát. Và bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, những phần đó đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

Bạn hãy kiểm soát cơn thèm ăn vải của cả nhà nhé.

 

Xử lý khi bị ngộ độc vải


Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy, khó thở huyết áp hạ…

 

Thực ra, những triệu chứng này gây ra không phải do bản thân quả vải mà là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá , dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển.

Do vải có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis nên khi ăn tuyệt đối không ăn những quả dập nát, ủng thối.

 

Trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh ngộ độc. Bạn cũng có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… hoặc cũng có thể ăn 20 – 30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương để phòng trừ ngộ độc.

 

Nếu gặp hiện tượng say vải, nên uống một cốc nước đường để cải thiện sức khỏe, bù đắp lượng đường do insuline trong cơ thể đã tăng lên để hạ nồng độ đường trong máu xuống quá mức.

 

Ngoài ra, trên thị trường hiện có cả vải của Trung Quốc. Thường thì vải Trung Quốc to hơn vải Việt Nam, kích thước đều, đẹp, vỏ đậm, bóng và căng. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy quả vải Trung Quốc có vị ngọt sắc chứ không thanh và thơm như vải Việt nhé!

 

Theo Gia đình & xã hội

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên