Vết thương sọ não

Vết thương sọ não

1.Đại cương.

vết thương sọ não
vết thương sọ não

–   Vết thương sọ não là tổn thương có sự thông thương giữa khoang dưới nhện với môi trường bên ngoài.

–   Vết thương sọ não cần được chẩn đoán sớm và xử trí đúng để có thể kịp thời cứu sống được người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

–   Chẩn đoán bệnh thường là dựa vào các biểu hiện lâm sàng  với các thể điển hình của bệnh, các phẫu thuật viên nói chung đều có thể xử trí các vết thương sọ não khi cơ sở đó có máy hút và dao điện.

–    Các vết thương sọ não gặp cả trong thời kì chiến tranh và cả trong thời bình như hiện nay, tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vết thương sọ não, vì vậy cho nên chúng ta cần phòng ngừa các vết thương sọ não để có thể giảm bớt các trường hợp bị vết thương sọ não.

2.Dịch tế học của vết thương sọ não.

–   Vết thương sọ não gặp cả trong thời kì chiến tranh và cả trong thời kì hòa bình như hiện nay, có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong thời kì hòa bình thì chủ yếu là gặp ở nam giới nhiều hơn so với ở nữ giới. Tỷ lệ nam/ nữ là khoảng 4/1.

–   Đây cũng là một nguyên nhân gây ra tử vong cao trên toàn thế giới: tại Hoa Kì những người  tử vong do chấn thương sọ não chiếm khoảng 57% đến 77% ở những người trẻ tuổi. Tại cộng hòa Pháp, hàng năm có khoảng 57000 người nhập viện vì chấn thương sọ não, và đứng đầu trong các bệnh nhân phải nằm viện.

–  Tại Việt Nam vết thương sọ não lại nằm chung trong chương trình chấn thương sọ não, là nguyên nhân đứng hàng đầu về tử vong của người bệnh trong các bệnh lí cấp cứu về ngoại khoa. Trong đó thì chấn thương sọ não có nguyên nhân là do tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất, nó chiếm khoảng 72% các nguyên nhân gây tử vong ở người bệnh.

3.Các tổn thương giải phẫu bệnh học.

Lấy vết thương sọ não chuột điển hình để mô tả:

–  Da đầu: có các vết rách nham nhở  hay gọn là do các nguyên nhân gây ra,vết thương đến sớm thì đang còn chảy máu, đến muộn thì có thể là dịch đục hoặc là mủ, một vài trường hợp có kèm theo lóc, lột da đầu và gây nên mất máu.

–   Xương sọ: do xương cứng, chống lại được các lực cản lớn cho nên đường vỡ xương thường lớn tổn thương da đầu, vỡ xương có thể hình chân chim, vỡ xương gây ra lún, các mảnh xương chui vào phía bên trong cho nên có thể gây ra hiện tượng chèn ép và rách màng cứng.

–  Màng não: màng nhện mỏng dính liền với màng cứng, rách màng cứng thường nham nhở, dính với các mảnh xương vụn vỡ, đôi khi có các tổ chức não lẫn vào.

–   Tổ chức não: tổn thương là một hình nón mà đáy nón quay ra phía ngoài, chóp nón quay vào phía bên trong, trong lòng nón thì có các tổ chức não bị dập, máu cục và các dị vật (ví dụ như xương, tóc, các mảnh kim loại,…).

Hậu quả của loại tổn thương trên  gây nên phù não, nhiễm khuẩn sẽ làm cho phù não trở nên nặng hơn và thường có thể gây ra tử vong cho bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Vết thương sọ não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên