Vàng da trước gan và sau gan

Vàng da trước gan và sau gan

Vàng da do nhiều nguyên nhân khác nhau: nguyên nhân trước gan, tại gan và sau gan.

Vàng da tan huyết:

  • Vàng da tan huyết mắc phải

Sốt rét là bệnh hay gặp ở nước ta. Bệnh nhân sốt rét với 3 giai đoạn rét, nóng và vã mồ hôi, hết sốt. Sốt có chu kì: một ngày, cách ngày, hoặc cách hai ngày có một cơn. Bệnh nhân có thiếu máu, gan lách to. Bệnh nhân ở vùng có sốt rét lưu hành hoặc trước đó ống ở vùng có số rét. Xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt trong máu dương tính.

Do nhiễm độc chì, SH2.

  • Vàng da do tán huyết bẩm sinh:

Là bệnh nguyên nhân nội sinh tại hồng cầu, hồng cầu có đời sống ngắn, dễ vỡ như bệnh hồng cầu nhỏ, hình cầu, bệnh huyết sắc tố F, thiếu men glucose 6 phosphatase…

Đặc điểm chung của loại vàng da này là ngoài vàng da bệnh nhân còn có triệu chứng thiếu máu, lách to. Bệnh tái phát nhiều laanff. Muốn chẩn đoán cần làm xét nghiệm: sức bền hồng cầu, hình thái và kích thước của hồng cầu, nghiệm pháp Combs dương tính…

Vàng da do tắc mật

  • Sỏi mật: hay gặp sỏi ống mật chủ

Sỏi mật gây tắc mật, nhưng thời gian đầu không tác hoàn toàn. Vì vậy có từng đợt tái diễn với bộ ba dấu hiệu mà Charcot đã mô tả: đau hạ sườn phải, sốt cao rét run, vàng da.

Khám thấy gan to, túi mật có thể to.

Chẩn đoán xác định bằng siêu âm.

  • U đầu tụy:

Bệnh nhân thường không có triệu chứng gì, chỉ thấy kém ăn, và vàng da ngày càng tăng dần. bệnh tiến triển chậm chạp, đến lúc phân cũng bạc màu. Khám gan to đôi khi rất to, mặt nhắn, không đau, túi mật to. Trong khi đó khối u đầu tụy không to, chỉ cần 1 cm đường kính cũng đủ chèn ép đường mật.

Muốn chẩn đoán cần siêu âm hoặc chụp động mạch tụy hay chụp đồng vị phóng xạ tụy tạng.

vàng da
  • Ung thư đường mật:

Khối u ở cơ quan lân cận hoặc của các bộ phận ở xa nhưng di căn đến hạch cuống gan. Triệu chứng của bệnh nguyên phát là chính, vàng da xuất hiện muộn kèm theo gan to.

  • Dị dạng bẩm sinh

Hoảng đản xuất hiện ngay từ nhỏ, nhưng đôi khi lớn lên mới xuất hiện. vàng da liên tục, gan to, có thể có lách to, phân bạc màu. Chẩn đoán xác định bằng chụp đường mật hoặc siêu âm gan mật.

  • Chít hẹp cơ oddi

Oddi quá sản hoặc bị ném lâu ngày rối xơ cứng và chít hẹp lại. Biểu hiện chủ yếu cũng chỉ là vàng da liên tục và kéo dài. Muốn chẩn đoán xác định phải chụp đường mật.

  • Giun chui ống mật gây viêm đường dẫn mật:

Đau bụng dữ dội, đột ngột, dứa trẻ nằm phủ phục, chổng mông lên sau 7-10 ngày cơn đau thưa dần đi nhưng thường xuyên đau âm ỉ, sốt, nhiễm khuẩn nhiều, cơ thể suy sụp nhanh, vàng da, gan to, có điểm đau cạnh ức. Chẩn đoán bằng siêu âm gan mật hoặc chụp đường mật có thuốc cản quang.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: Vàng da trước gan và sau gan

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên