Ung thư thực quản

Ung thư thực quản

 

1.Mở đầu.

Tại Việt Nam, ung thư thực quản là một loại bệnh ung thư ít gặp ở đường tiêu hóa, nhưng lại cố quá trình điều trị bệnh rất phứ tạp và là một loại bệnh ung thư có tiên lượng rất xấu

Từ vài thập kỉ nay, điều trị phẫu thuật ung thư thực quản có những tiến bộ rất lớn, do đó tỷ lệ bệnh nhân bị tử vong và giảm sau khi phẫu thuật một cách rõ ràng (khoảng 4-10%). Tuy nhiên, cho tới ngày nay thì ung thư thực quản phần lớn là được chẩn đoán ở giai đoạn muộn của bệnh, nên tỷ lệ cắt bỏ khối u còn thấp (khoảng 50%) và tỷ lệ bệnh nhân sống sót sau 5 năm cũng còn thấp chỉ khoảng 5-20% các trường hợp.

2.Dịch tễ học của ung thư thực quản.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản thay đổi  tùy theo từng vùng khác nhau trên thế giới. Bệnh gặp nhiều ở miền bắc của Trung Quốc, miền bắc và miền đông của Caspian của Thổ Nhĩ Kì, Iran cho đến vùng Trung Á. Tại những vùng có nguy cơ cao, thì tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản giữa nam và nữ là như nhau, còn tại các vùng mà có nguy cơ mắc bệnh trung bình hay thấp thì tỷ lệ mắc bệnh chệnh lệch giữa nam và nữ rất nhiều. Bệnh thì thường gặp nhất ở những người có độ tuổi từ 60-70.

Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản thấp. Theo ghi nhận bệnh ung thư của bệnh viện K Hà Nội thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tại Việt Nam là trong 100000 người dân thì mới có 1 người mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh chuẩn theo tuổi là 1.3/10000. bệnh thì gặp ở nam giới nhiều hơn so với ở nữ giới. lứa tuổi bị mắc bệnh nhiều nhất là khoảng 50-6 tuổi.

3.Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản đến nay chưa được xác định chắc chắn. Tuy nhiên người ta đã tìm thấy cá yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư thực quản. Rượu và thuốc lá là hai yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh ung thư thực quản. các chất như Nitrosamine có trong một số các loại thức ăn được xem là một chất gây ung thư. Theo thói quen ăn các thức ăn nóng cũng là một trong các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển.

Các bệnh sẹo bỏng thực quản do các chất kiềm, bệnh nhân bị bênh co thắt tâm vị, hay bệnh viêm thực quản trào ngược, túi thừa thực quản, hội chứng plummer – vinson được xem như là những tổn thương tiền ung thư của bệnh.

Nguồn: http://health-guru.org/

Link bài viết:http://health-guru.org/ung-thu-thuc-quan.html

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên