Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng

Dịch tễ học và cơ chế bệnh sinh:

Ung thư đại tràng là  một khối u phổ biến nhất tại ruột già.

ung thư đại tràng

Tại nước Anh hàng năm có tới 170000 trường hợp chết vì ung thư đại tràng, tỷ lệ này đã không thay đổi nhiều năm nay, cụ thể là khoảng 40 năm nay. Tỷ lệ các bệnh nhân bị tử vong vì bệnh này chiếm khoảng 12% trong các trường hợp bị tử vong vì ung thư nói chung, bệnh ung thư đại tràng chỉ đứng thứ hai sau ung thư phế quản thường gặp ở nam giới và đứng sau ung thư vú ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh khác nhau không đáng kể là mấy giữa nam và nữ.

Theo tính chất của địa lí thì các phân bố của bệnh cũng khác nhau. Các quốc gia thuộc vùng nhiệt đới có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng thấp hơn ví dụ như tại Canada là nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng cao nhất sau đó là giảm dần đến Hoa Kỳ rồi lại thấp hơn là vùng Trung Mỹ.

Tỷ lệ mắc bệnh:

Bệnh có thể mắc ở bất kì lứa tuổi nào, tuy nhiên thì nhiều nhất là những bệnh nhân trong độ tuổi từ 50-80 tuổi mà đỉnh cao nhất là độ tuổi 50-70.

Tỷ lệ mắc bệnh tại các phân đoạn của đại tràng cũng có sự khác nhau, tùy theo nghiên cứu , một ví dụ là 38% tại trực tràng phần còn lại là đại tràng sigma chiếm một nửa, manh tràng và đại tràng lên chiếm 1/4  còn lại đi theo thứ tự giảm dần là đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng góc lách và đại tràng góc gan.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư đại tràng

Triệu chứng sẽ khác nhau tùy theo từng thể thâm nhiễm, độ tế bào, giai đoạn bệnh và vị trí của khối u trên đại tràng:

Đau bụng thay đổi theo thói quen đại tiện, đại tiện phân nhầy máu, gầy sút nhanh,có thể tự sờ thấy khối u, nôn, thiếu máu, suy dinh dưỡng, hội chứng bán tắc ruột, đại tiện ra máu, giả mót rặn, ỉa chảy không tự chủ, có thể cả tràn dịch màng bụng, thủng đại tràng, áp xe hoặc rò đại tràng là biến chứng nhưng cũng là triệu chứng đầu tiên của bệnh.

Nhìn chung thì triệu chứng lúc đầu của bệnh là mơ hồ và không đặc hiệu, tổng hợp các triệu chứng trên có thể ẩn dưới một biểu hiện  nhầm lẫn với các bệnh đường ruột khác khiến cho thầy thuốc phải bỏ qua cơ hội phẫu thuật triệt căn của bệnh.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Ung thư đại tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên