Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá t

Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá t

Triệu chứng thực thể của bệnh:

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Nhìn: bệnh nhân thở nông bụng nằm im không đi theo nhịp thở, bệnh nhân hoàn toàn thỏ bằng ngực,có khi có cảm giác hơi trướng, hai cơ thẳng bụng to nổi rõ lên, cách vách vân cơ ngang cắt thành từng múi. Hai bên thành bụng thấy rõ nếp chéo của hai cơ chéo.
  • Sờ: khi năm thành bụng thấy thành bụng bị co cứng, dấu hiệu co cứng luôn luôn được thấy rõ. Khi sờ nắn có cảm giác là sờ nắn vào một miếng gỗ, co cứng liên tục khác với hiện tượng thành bụng bị sờ nắn một cách thô bạo, vụng về mà gây nên co cứng. Co cứng trong những bệnh nhân bị thủng dạ dày là hiện tượng co cứng thực sự, nguyên nhân là nước nằm ở trong ổ bụng gây ra các kích thích đến màng bụng mà có hiện tượng co cứng. Triệu chứng này của bệnh xuất hiện rất sớm cùng với triệu chứng đau của bệnh nhân. Dấu hiệu co cứng thành bụng bao giờ cũng có nhưng có ở nhiều mức độ khác nhau vfa là triệu chứng có giá trị bậc nhất trong chẩn đoán bệnh.

Mondor đã nói rằng: khi thủng dạ dày thì triệu chứng co cứng thành bụng bao giờ cũng gặp. Không những thế mà triệu chứng này bao giờ cũng ở một mức độ rất rõ ràng.

Chỉ có một số ít các bệnh nhân, thì có triệu chứng này biểu hiện nhẹ. Trường hợp xảy ra ở những bệnh nhân bị nghiện thuốc phiện hoặc đã sử dụng mocphin cho các bệnh nhân nghi thủng dạ dày – tá tràng vì sẽ làm mất đi một dấu hiệu quan trọng nhất là dấu hiệu co cứng thành bụng.

  • Gõ:khi cho bệnh nhân nằm ngửa hoặc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi và thực hiện gõ vào vùng gan thì thấy các bệnh nhân này bị mấy vùng đục trước gan vì trong trường hợp hơi ở ổ bụng với tư thế nằm như vậy thì hơi sẽ lách lên cao nằm ở dưới cơ hoành và nằm ở trước gan gây ra hiện tượng này. Trong trường hợp dạ dày của bệnh nhân chứa nhiều dịch và có một lỗ thủng to, dịch này sẽ chảy xuống thấp, gõ thì thấy đục hai bên mạng sườn và hố chậu. có tác giả cho rằng dịch đó là một phần của nước viêm ở màng bụng, nhưng người ta đã nhận thấy rằng có những bệnh nhân mổ rất sớm trong những giờ đầu mà bụng vẫn có nhiều dịch, triệu chứng gõ đục vùng thấp này thì ít có giá trị vì trên thực tế gõ đục vùng thấp khó khăn hơn là tim gõ vang vùng trước gan.
  • Khám trực tràng âm đạo: bệnh nhân bị đau ở túi cùng Douglas, đây là một dấu hiệu của viêm phúc mạc. với tất cả các hội chứng cấp cứu bụng đều phải khám trực tràng.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng thực thể của thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên