Triệu chứng lâm sàng của chấn thương thận

Triệu chứng lâm sàng của chấn thương thận

Triệu chứng cơ năng:

chấn thương thận
chấn thương thận
  • Đau vùng thắt lưng và trước bụng: trong đó đại đa số các trường hợp bị chấn thương thận đều có biểu hiện đau tức và co cứng cơ vùng thắt lưng. Đau tăng theo các tiến triển của tổn thương thận, đau lan lên theo góc sườn hoành của bệnh nhân, rồi lan xuống hố chậu. đau tăng lên có nguyên nhân là do khối máu tụ cùng với nước tiểu của thận thấm ra vùng quanh thận và thắt lưng.
  • Bụng trướng và nôn là hai dấu hiệu của chấn thường thận mà rất thường gặp, triệu chứng này đã chứng tỏ là bệnh nhân có giập thận tụ máu cũng như thấm nước tiểu ra phân sau của phúc mạc. bụng trướng còn kéo dài trong các tiến triển của bệnh nhân chấn thương thận và cũng là một triệu chứng làm cho sự khó khăn trong việc phát hiện các tổn thương các tạng khác trong ổ bụng.
  • Đái máu sau các chấn thương là biểu hiện có sự tổn thương của thân thông với đường bài tiết, triệu chứng này chiếm tỷ lệ cao khoảng 85-90% số chấn thương thận gặp phải. đái máu toàn bãi có thể biểu hiện nhẹ hay nặng tùy theo các mức độ khác nhau: nước tiểu của bệnh nhân có thể có màu hồng đỏ tươi, màu máu hay có máu cục.
  • Tuy nhiên triệu chứng đái máu của bệnh nhân không phải là tương ứng với mức độ tổn thương thận vì chảy máu trong thận có một khối lượng lớn máu trở thành đám máu tụ xung quanh thận sau phúc mạc cho nên không thể đánh giá được mức độ tổn thương thận. Có một số trường hợp bệnh nhân có cục máu bít tắc niệu quản, gây đứt cuống thận và không gây ra triệu chứng đái máu. Một số ít các trường hợp thì có đái máu ở dạng vi thể khi xét nghiệm thì thấy được trong nước tiểu có các tế bào hồng cầu hay bạch cầu hoặc cũng có thể là tiểu cầu. những trường hợp này thì cần phải làm xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh mới phát hiện được bệnh nhân có các tổn thương thận.
  • Dù sao với các trường hợp bệnh nhân có biểu hiện đái máu theo dõi triệu chứng đái máu của bệnh nhân và toàn thân của người bệnh cũng sẽ cho biết diễn biến của các chấn thương thận nếu như đái máu tươi tiếp diễn nặng lên là tiếp tục chảy máu, màu sẫm nâu và vàng dần đi thì bệnh nhân có khả năng tự cầm máu được. đái màu này tái phát sau 5-7 ngày hay sau 2 tuần gặp trong các trường hợp nhu mô thận dập nát thiếu máu hoại tử không thể liền khỏi. Các chẩn đoán về hình ảnh không thể xác định sớm được các tổn thương  này và thường thì bệnh phải can thiệp bằng các biện pháp ngoại khoa.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng của chấn thương thận

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên