Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ

Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh:

trĩ
trĩ

+ Ỉa máu tươi: thông thường máu chảy thành tia, rỏ giọt hoặc máu dính vào phân hay vào giấy lau. Máu hay chảy ở cuối bãi phân và với số lượng ít nhưng dai dẳng, kéo dài gây ra tình trạng thiếu máu mạn tính, có khi bệnh nhân đến bệnh viện với mức độ thiếu máu nặng.

+ Sa lồi búi trĩ: bệnh nhân phát hiện thấy một khối bất thường ở hậu môn, thương sau khi đi ngoài hay gắng sức. có thể sa một búi hay cả vòng trĩ, tự co lên hay phải đẩy lên, thậm chí còn bị sa lồi thường xuyên.

+ Ngứa do hiện tượng xuất tiết viêm xung quanh búi trĩ.

+ Đau rát khi đại tiện nhất là khi bệnh nhân ỉa lỏng nhiều.

+ Tắc mạch trĩ với biểu hiện chính là cơn đau đột ngột vùng hậu môn, mà cơ chế thì còn chưa được làm rõ.

Trĩ ngoại tắc mạch: đó là một khối nhỏ màu xanh tím, chắc, đau, nằm dưới da, rìa hậu môn. Nếu để tự diễn biến sẽ tiêu đi thành một miếng da thừa.

Trĩ nội tắc mạch: hiếm gặp hơn, biểu hiện bằng cơn đau dữ dội trong ống hậu môn. Thăm hậu môn trực tràng thấy một khối nhỏ chắc, đau. Soi hậu môn thấy khối này màu xanh tím, niêm mạc hơi nề.

Sa trĩ tắc mạch:  có búi trĩ sa ra ngoài kèm theo đau dữ dội vùng hậu môn, khó có thể đẩy trĩ vào lòng ống hậu môn, luôn luôn kèm theo hiện tượng viêm phù nề niêm mạc vùng hậu môn trực tràng. Để tự diễn biến tự nhiên đau giảm dần, búi trĩ nhỏ lại, giảm phù nề và di tích là mảnh da thừa hay u nhú phì đại, tuy nhiên một số trường hợp bị hoại tử cần cân thiệp bằng phẫu thuật.

+ Ngoài ra bệnh nhân còn có thể có một số biểu hiện khác như :dấu hiệu tiết niệu, trĩ kèm nứt kẽ hậu môn.

+ Thăm khám hậu môn trực tràng: khi búi trĩ nằm trong ống hậu môn không biến chứng búi trĩ mềm thì thăm trực tràng thường khó thấy búi trĩ. Ngón tay thăm có thể thấy các tổ chức xơ hóa (nếu đã tiêm xơ) hoặc các tổn thương khác như polyp, lỗ rò, nhú phì đại; chú ý đánh giá trương lực cơ tròn, độ mềm mại của hậu môn.

+ Soi hậu môn hoặc  tốt hơn là soi trực tràng sẽ thấy các búi trĩ nội, tuy nhiên nếu như thấy nghi ngờ có tổn thương khác cần chụp khung đại tràng hay soi đại tràng toàn bộ.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Triệu chứng lâm sàng của bệnh trĩ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên