triệu chứng lâm sàng của bệnh hạ cam

triệu chứng lâm sàng của bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam là bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc trưng bởi loét và xoài hạ cam.

Thời gian ủ bệnh:

Thời gian ủ bệnh trung bình là 1 đến 3 ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây và bị lây. Biểu hiện sớm là một vết loét nhỏ ở thượng bì.

Tổn thương cơ bản:

hạ cam
  • Săng (loét) hạ cam:

Đối lập cơ bản  với săng giang mai. đó là một vết loét sâu hình tròn kích thước thất thường từ 0,5 đến 1,5 mm đường kính.

Số lượng từ 1 đến 2 hoặc nhiều hơn do tự lây truyền từ mủ của tổn thương ban đầu lan tới chỗ khác.

Đáy loét không đều, lỗ chỗ như mọt ăn: chỗ này có mủ, chỗ khác có mầm thịt đỏ hoặc điểm xuất huyết vì tổn thương rất dễ chảy máu.

Bờ tổn thương rõ rệt nhưng không đều đặn, nhìn kĩ thấy có hai vòng viền quanh, viền trong màu vàng do mủ tạo nên, viền ngoài có màu đỏ do xuất huyết, được gọi là dấu hiệu kép của Petzo, sờ vào thương tổn thấy thành khối chứ không cảm giác mỏng như đệm bìa ở săng giang mai.

  • Vị trí loét: thường gặp ở bộ phận sinh dục. Nam giới tổn thương ở rãnh quy đầu, bao quy đầu dương vật, có thể ở miệng sáo, ở thân dương vật hoặc ở hậu môn. Nữ giới ở rãnh, nếp gấp của âm hộ.
  • Viêm hạch: hạch vùng lân cận thường bị viêm sau khi xuất hiện loét vài ngày hoặc do bệnh nhân không được điều trị sớm, lao động nhiều. Viêm hạch thường xảy ra ở cùng bên với vết loét, biểu hiện lâm sàng là sưng, nóng, đỏ và đau gọi là xoài hạ cam, sau vài ngày hóa mủ, nếu không chích tháo mủ hạch sẽ vỡ ra, để lại lỗ rò chảy dịch quánh màu socola.

Dấu hiệu cơ năng: bệnh nhân đau tự nhiên hoặc sau khi sờ nắn thăm khám hoặc lấy bệnh phảm xét nghiệm. Trường hợp viêm hạch càng đau nhiều hơn, bệnh nhân có sốt, người mệt mỏi và đi lại khó khăn.

Tiến triển: điều trị đúng phương pháp bệnh dễ khỏi, nếu không được điều trị loét sẽ tồn tại dai dẳng vài tuần, vài tháng và có biến chứng loét sâu quảng.

Các thể lâm sàng của săng:

Dạng herpes: có nhiều loét nhỏ tụ thành chùm

dạng loét khổng lồ: kích thước to

Săng phối hợp: thường phối hợp với săng giang mai do cùng lây bệnh. khỏi đầu là loét hạ cam như đã mô tả ở trên, sau đó 10 cho đến 30 ngày xuất hiện thêm vết trợt nông cạnh loét, có nền cứng, đó là săng giang mai, săng này chỉ xảy ra ở cùng với một vết loét của hạ cam mà các vết loét khác không có. Cần theo dõi hạch vùng lân cận và làm phản ứng huyết thanh.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên