triệu chứng lâm sàng bệnh tả

triệu chứng lâm sàng bệnh tả

bệnh tả trải qua nhiều giai đoạn lâm sàng với các biểu hiện khác nhau

 1. Thời kì nung bệnh

Rất ngắn, có thể vài giờ, tối đa là 5 ngày. Theo quy định của tổ chức y tế thế giới, thời gian kiểm dịch là 5 ngày.

Thời gian này không có biểu hiện lâm sàng, nhưng quan trọng trong giao dịch quốc tế (để kiểm tra những người từ vùng dịch đi ra)

 1. Thời kì khởi phát

Bệnh khởi phát đột ngột bằng tiêu chảy phân lỏng mà thường không có tiền triệu. Lúc đầu bệnh có biểu hiện phân ra toàn nước, chỉ vài giờ sau chuyển sang thời kì toàn phát.

 1. Thì kì toàn phát

 • Tiêu chảy cấp: bệnh nhân đi ngoài phân lỏng dễ dàng, không đau bụng, không mót rặn. số lần đi đại tiện nhiều, có thẻ 30-40 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Phân toàn nước đục lờ lờ như nước vo gạo, có hạt trắng xám như hạt gạo, trong đó chứa đầy phẩy khuẩn tả, tế bào thượng bì , mùi tanh nồng, không thối. Lượng nước mất đi theo phân mỗi lần là 300 đến 500 ml

  tiêu chảy
 • Nôn xuất hiện sau tiêu chảy vài giờ, nôn dễ dàng, không kìm được. Cũng có trường hợp không nôn hoặc nôn trước tiêu chảy. Dịch nôn lúc đầu là nước và thức ăn về sau là nước trong hoặc màu vàng nhạt.
 • Mất nước và điện giải: là hậu quả của tiêu chảy nhiều lần và nôn liên tục. Sau vài lần tiêu chảy và nôn bệnh nhân mất nước nhanh chóng. Các dấu hiệu của mất nước, điện giải:

Khát nước, mặt hốc hác,mắt trũng, môi khô

Da khô, nhăn nheo, độ đàn hồi da giảm hoặc mất (nếp véo da mất chậm hoặc rất chậm),

Da ngón tay nhăn lại như bị ngâm trong nước lâu.

Co rút cơ: ở một vài nhóm cơ do toan máu và hạ kali máu. Đầu tiên ở bắp chân rồi đến cơ bụng. Đôi khi ở các ngón tay, ngón chân co rút như trong cơn tetani.

Thiểu niệu rồi vô niệu

Mạch nhanh nhỏ, có thể không bắt được, huyết áp giảm có khi không đo được

 • Thường không sốt, có khi thân nhiệt giảm
 • Bệnh nhân thường tỉnh táo. Nếu mất nước nặng, đặc biệt ở trẻ em thường có rối loạn tri giác

ở tuyến cơ sở, đối với trẻ em dưới 5 tuổi, để đánh giá nhanh tình trạng mất nước cần dựa vào 4 triệu chứng sau: tâm thần kinh, khát nước, mắt trũng, nếp véo da

 1. Thời kì lui bệnh

 • Nếu được bù dịch kịp thòi bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau vài giờ, có khi rất nhanh sau 30 phút. Nôn ngừng sau vài giờ, da trở lại hồng hào, bệnh nhân đi tiểu trở lại bình thường, mạch, nhiệt độ huyết áp về bình thường. Tiêu chảy giảm và ngừng sau 3 -5 ngày. Tỷ lệ tử vong dưới 1%
 • Nếu điều trị muộn bệnh nhân sẽ tử vong do sốc giảm thể tích, nhiễm toan chuyển hóa, hạ kali máu, suy thận cấp do hoại tử ống thận..
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên