triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh sùi mào gà

triệu chứng, chẩn đoán và điều trị bệnh sùi mào gà

Triệu chứng lâm sàng của bệnh sùi mào gà trải qua nhiều thời kì.

Thời kì ủ bệnh: từ 3 đến 8 tuần, có thể nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Biểu hiện lâm sàng:

virus HPV
  • Tổn thương cỏ bản ban đầu là những sùi, u nhú nhỏ màu hồng hoặc trắng hồng, sùi, u nhú tiến triển to dần và sùi lên thành những khối giống như mào gà, như quả dâu hoặc như hoa khế…

Kích thước của sùi từ vài mm đến cm, có khi liên kết với nhau và chiếm hết cả bộ phận sinh dục, hậu môn.

Mật độ sùi thường mềm, có nhiều khe kẽ.

Số lượng sùi có thể là một hoặc nhiều, riêng rẽ hoặc tập trung thành đám.

Tổn thương có thể khô hoặc trợt ướt tiết dịch có mủ do bội nhiễm vi khuẩn.

  • Triệu chứng cơ năng thường không có, trừ trường hợp khi khối sùi làm bệnh nhân thấy vướng, có đau nhẹ hoặc đôi khi có ngứa, mùi hôi thối do bội nhiễm và hoại tử khối sùi to.
  • Trường hợp có các tổn thương tiềm tàng không nhìn thấy được bằng mắt thường thì phát hiện bằng cách bôi acid axetic 5%, sau 5 phút dùng kính lúp soi nếu thấy xuất hiện những u nhú trắng nhỏ đó là nhiễm HPV.
  • Vị trí tổn thương: ở bộ phận sinh dục: nam giới ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, da bìu, lỗ niệu đạo. Nữ giới ở môi lớn, môi bé, âm hộ, âm vật, lỗ niệu đạo, thành  âm đạo,cổ tử cung. Cả hai giới tổn thương ở hậu môn, đáy chậu, trực tràng, bàng quang và hầu họng.

Chẩn đoán:

chẩn đoán xác định dựa vào lâm sàng với tổn thương cơ bản ở vị trí như đã mô tả ở trên, có thể dùng acid axetic 5% bôi lên vùng nghi ngờ để xác định, trường hợp khó cần xác định bằng mô bệnh học thấy tăng sinh của tế bào biểu mô.

Điều trị:

Mục đích điều trị là loại bỏ khối sùi, tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh vẫn tái phát và điều trị phải nhiều lần, cần phải điều trị cả vợ và chồng và bạn tình của bệnh nhân.

Phương pháp điều trị có thể dùng thuốc bôi hoặc bằng phẫu thuật:

  • Podophyllin dạng dung dịch 0,5% bôi vào tổn thương 2 lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp, nghỉ 4 ngày nếu còn tổn thương thì bôi tiếp, không bôi quá 4 lần như vậy. Không bôi diện rộng và không quá 0,5 ml/ngày, không dùng cho phụ nữ có thai.
  • acid trichloraxetic 90% bôi vào tổn thương sau đó rắc bột talc hoặc bicarbonat natri để loại bỏ acid thừa, hàng tuần bôi nhắc lại nếu cần, sau 6 lần không khỏi thì thay đổi phương pháp.
  • đốt điện: dùng máy điện cao tần hoặc điện nhiệt để phá hủy tổ chức sùi sau khi gây tê tại chỗ tổn thương, dễ thực hiện nhưng đốt tổn thương lâu lành.
  • Điều trị bằng laser CO2 đây là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay, có nhiều ưu điểm là dễ thực hiện và nhanh chóng lành tổn thương sau điều trị, sau khi gây tê tại chỗ năng lượng tia laser sẽ làm đông vón và bốc bay tổ chức sùi.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên