tổng quan về nhiễm HIV

tổng quan về nhiễm HIV

AIDS là tên gọi bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây nên.

HIV/AIDS

Từ khi phát hiện ra loại virus gây bệnh AIDS vào năm 1981, hàng năm số trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS ngày càng gia tăng và nhanh chóng lan ra toàn cầu, nguy cơ trở thành đại dịch và là mối lo ngại, sự quan tâm của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nhiễm HIV/AIDDS không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người bệnh mà còn ảnh hưởng, gây tác hại lớn đến sự phát triển của kinh tế, văn hóa xã hội và nòi giống, đồng thời cũng trở thành hiểm họa của loài người.

Trung bình mỗi ngày trên thế giới có 6 đến 8 nghìn người nhiễm HIV, số người AIDS và chết vì AIDS cũng tăng nhanh.

Số người bị nhiễm HIV/AIDS luôn luôn thay đổi, con số thống kê hàng năm không phản ánh thực sự số người nhiễm ở mỗi quốc gia, người ta ví như “tảng băng” mà số người bị nhiễm phát hiện được chỉ là phần nổi. Nhiễm HIV/AIDS gặp ở hầu hết các nước trên thế giới, trong đó châu Phi và châu Á là nơi có nhiều người nhiễm nhất.

Ở Việt Nam trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, hằng năm số người bị nhiễm HIV/AIDS ngày một gia tăng, đến nay ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã có người bị nhiễm HIV.

Tỷ lệ người bị nhiễm HIV là nữ giới và HIV lây truyền qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng qua các năm và tập trung trong nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ bán dâm, nam đồng tính bán dâm… đặc biệt là nhóm nghiện chích ma túy.

Tỷ lệ sử dụng bao cao su thấp cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HIV từ nhóm nguy cơ cao sang nhóm ít nguy cơ hoặc nguy cơ thấp.

Nhiễm HIV gặp ở mọi vùng, mọi đối tượng. những người có hành vi nguy cơ cao thì dễ bị nhiễm hơn: như những đối tượng tiêm chích ma túy, những đối tượng quan hệ tình dục với gái mại dâm hoặc quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su…những người hoạt động tình dục đồng giới. từ nhóm ngừi có hành vi nguy cơ cao, nhiễm HIV lây truyền sang nhiều đối tượng khác và xâm nhập vào cộng đồng, sự lây nhiễm sang trẻ em từ những người mẹ bị nhiễm HIV là vấn đề lớn của xã hội.

Những người nhiễm HIV không có biểu hiện lâm sàng trong thời gian dài, tạo ra một nguy cơ là nguồn lây bệnh cho xã hội, đồng thời những người nhiễm HIV cũng có một nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cao hơn.

Những người bị nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS là đối tượng duy nhất làm lây lan bệnh HIV, không có tự nhiễm HIV và không lây qua vật chủ trung gian.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên