tổng quan về bệnh tả

tổng quan về bệnh tả

Bệnh tả là bệnh truyền nhiễm cấp tính đường tiêu hóa dễ gây thành dịch lớn do phẩy khuẩn tả nhóm huyết thanh 01 và 0139 gây ra.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh là tiêu chảy dữ dội và nôn liên tục không tự kiềm chế được, nhanh chóng dẫn đến mất nước điện giải, trụy tim mạch và tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

phẩy khuẩn tả

Bệnh lây trực tiếp hoặc gián tiếp qua phân người bệnh và được xếp vào loại bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào đầu thế kỉ 19 sau đó lan rộng sang nhiều nước khác. Từ năm 1817 đến nay, trên thế giới đã trải qua 7 trận đại dịch tẩ gây tử vong hàng triệu người.

Bệnh tả cho đến nay vẫn là vấn đề y tế có quy mô toàn cầu, và cũng là một chỉ tiêu để đo lường sự phát triển của xã hội. Hiện nay mặc dù bệnh tả đã được khống chế ở một số quốc gia nhưng nó vẫn mối đe dọa không nhỏ đến tính mạng, sức khỏe của người dân, đến ứ phát triển kinh tế, xã hội của các nước đang phát triển.

Hằng năm, có khoảng 5 đến 7 triệu người trên thế giới mắc bệnh tả, và số người tử vong do bệnh tả khoảng 100.000 người. Chỉ riêng năm 2005 theo ghi nhận của tổ chức ý tế thế giới có gẩn 132.000 trường hợp mắc bệnh tả và 2272 trường hợp tử vong trên thế giới, trong đó 98% các trường hợp xảy ra ở châu Phi. Nói đến bệnh tả người ta nghĩ đến Banglades nới mà bệnh bộc phát liên tục từ năm này kéo dài qua các năm khác, do nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề và do vệ sinh thực phẩm cò chưa được đảm bảo. Bất cứ du khách nào từ phương Tây đi du lịch tới Banglades đều được cảnh bảo về tình trạng nguồn nước, về nguy cơ mắc bệnh tả và bệnh tiêu chảy.

Tại Việt Nam, bệnh tả được ghi nhận đầu tiên vào năm 1862 ở quân đội viễn chinh Pháp xâm lược nước ta. Sau đó nhiều vụ dịch xảy ra trong toàn quốc làm chết nhiều người. Hiện nay bệnh vẫn còn lưu hành nặng ở các tỉnh phía Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long, là mối đe dọa thường trực đối với các tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Dịch tả dễ bùng phát và lan rộng tại những vùng dân cư có mức sinh hoạt thấp, điều kiện vệ sinh kém, môi trường sống bị ô nhiễm.

Dịch thường lan rộng nhanh chóng theo bếp ăn, nguồn nước

Bệnh tả thường hay xảy ra vào mùa hè. Do vào mùa hè, thức ăn dễ bị ôi thiu, các loại vật chủ trung gian truyền bệnh ruồi nhặng phát triển mạnh, thói quen uống nước đá làm giảm pH dạ dày, giảm khả năng tiêu diệt phẩy khuẩn tả…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên