tổng quan về bệnh sùi mào gà

tổng quan về bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp, do virus gây u nhú ở người gây nên.

Bệnh gặp nhiều ở lứa tuổi hoạt động tình dục, đặc biệt là những người có nhiều bạn tình. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là những sùi ở niêm mạc sinh dục, miệng hoặc ở da, phần lớn các trường hợp nhiễm virus không triệu chứng, chỉ khoảng 1 đến 2 % số người bị nhiễm virus gây u nhú HPV có tổn thương nhìn thấy được. Ở phụ nữ tỉ lệ nhiễm HPVở cổ tử cung là 2,6% tăng 5% ở tuổi từ 11 đến 19 và 16% ở nữ có đồng thời một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Sự tồn tại của virus ở bộ phận sính dục của phụ nữ có thai có thể làm lây truyền sang con trong khi sinh và gây nên sùi sinh dục miệng hoặc đường hô hấp ở trẻ.

HPV

Căn nguyên và đường lây truyền:

  • Căn nguyên: do virus gây u nhú ở người thuộc loại Papova virus có acid nhân là ADN. Có hơn 100 typ HPV, trong đó có trên 20 typ gây nhiễm ở bộ phận sinh dục, thường là typ 6, 11, 16, 18, 31, 33. Tất cả cá typ HPV độc chiếm như nhau ở tế bào  biểu mô bị nhiễm và các tác giả cho rằng typ 16, 18, 31, 33 có liên quan đến loạn sản và ung thư sinh dục.
  • Đường lây truyền: lây truyền qua đường tình dục qua tiếp xúc sinh dục – sinh dục, sinh dục –  miệng, sinh dục – hậu môn, sự lây nhiễm virus có thể xảy ra suốt đờ sống của một bệnh nhân, khi có tổn thương lộ ra ngoài thì dễ lây nhiễm hơn loại không có triệu chứng. Trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm từ mẹ bị nhiễm HPV trong khi sinh. Nguồn bệnh là những người bị nhiễm HPV cả nam và nữ, đặc biệt là gái mại dâm.

Sinh bệnh học: Sau khi bị lây nhiễm tất cả các typ HPV độc chiếm như nhau ở tế bào vật chủ (tế bào đáy của da niêm mạc). Ở tổn thương sùi lánh tính, HPV tồn tại như một Plasmid trong bào tương tế bào ngoài nhiễm sắc thể.

HPV tồn tại ở niêm mạc sinh dục, hậu môn trong thời gian dài hàng tháng, hàng năm sau lần nhiễm đầu tiên. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, tổn thương sùi lan rộng hơn và dễ bị lây nhiễm.

Sự tiến triển của tổn thương cũng làm tăng nguy cơ lây truyền và tăng loạn sản tế bào biểu mô gây ung thư.

Phòng bệnh:

  • tuyên truyền giáo dục y tế cho người dân biết căn nguyên, tính chất, đường lây bệnh và tác hại của bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có bệnh sùi mào gà.
  • Tuyên truyền giáo dục lối sống lành mạnh, một vợ một chồng, không quan hệ tình dục với nhiều đối tượng và gái mại dâm.
  • Tuyên truyền và hướng dẫn các biện pháp an toàn tình dục trong cộng đồng, dùng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục có thể làm giảm sự lây truyền
  • Phát hiện và điều trị kịp thời khi có sùi mào gà, theo dỗi khi tái phát cần điều trị sớm khi tổn thương chưa lan rộng và chưa bị nhiễm trùng
  • Làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán bệnh giang mai và xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho tất cả các bệnh nhân bị sùi mào gà
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên