Tìm hiểu virus Rubella

Tìm hiểu virus Rubella

Đại cương về virus rubella:

Virus Rubella là virus gây ra bệnh sởi Đức, hay còn được gọi là bệnh sởi ba ngày, là một bệnh sốt phát ban lành tính nhưng lại khá nghiêm trọng bởi khả năng gây ra những dị tật bẩm sinh cho thai nhi đặc biệt cao. Rubella là tên xuất phát từ tiếng La Tinh có nghĩa là nốt đỏ nhỏ.

Cấu tạo của virus Rubella:

Virus Rubella thuộc họ Togaviridae, chi Rubivirus. Virus này có hình cầu, đường kính khoảng 45-17 nm. Acid nucleic nhân là ARN. Là một phân tử có một sợi đơn, trọng lượng lên đến 3.106 dalton, có capsid hình khối đối xứng nhau. Bao ngoài của virus Rubella có bản chất là một lipid và trên bề mặt lại có các gai glycolipid dài khoảng 5 nm có hoạt tính ngưng kết hồng cầu.

Sức đề kháng của virus Rubella:

Virus Rubella có sức đề kháng với điều kiện ngoại cảnh kém. Dễ bị bất hoạt bởi các hóa chất hư ether, chloroform, ở điều kiện nhiệt độ là 70 độ C trong vòng 5 phút hoặc là chỉ khoảng 56 độ C trong 30 phút thì virus Rubella sẽ chết. Dễ bị tiêu diệt bởi tia cực tím.

Kháng nguyên của virus Rubella:

Virus này có một type kháng nguyên duy nhất.

Tính chất nuôi cấy virus:

Virus nhân lên rất chậm (trên hai tuần) trong tế bào chất của các tế bào bị nhiễm khi nuôi cấy. Các hạt virus này được giải phóng ra dưới hình thức nảy chồi. Trong phòng thí nghiệm thì virus Rubella được nuôi cấy trên một số các tế bào nuôi như tế bà Vero, tế bào BKH21, đây là các tế bào của thân chuột Hamster.

Khả năng miễn dịch của cơ thể bệnh nhân sau khi bị nhiễm virus rubella:

Khả năng miễn dịch của mỗi người sau khi bị nhiễm virus Rubella là một miễn dịch đặc hiệu, có giá trị bền vững suốt đời. Sau khi bị nhiễm virus Rubella kháng thể trung hòa và kháng thể ức chế ngưng kết hồng cầu xuất hiện ngay khi có ban đỏ và đạt hiệu giá cao nhất ngay sau đó 1 tuần đến 4 tuần. Kháng thể có tác dụng ngăn cản các quá trình lan rộng của virus Rubella, nhưng miễn dịch qua trung gian tế bào đóng vai trò quan trọng trong loại bỏ virus. Kháng thể có trong huyết thanh của mẹ có thể ngăn ngừa được nhiễm trùng cho bào thai. Mặt khác các kháng thể xuất hiện, phức hợp miễn dịch tạo thành có thể có vai trò quan trọng trong bệnh sinh của phát ban và đau khớp trong bệnh rubella.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu virus Rubella

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên