Tìm hiểu về virus sởi (Measles virus)

Tìm hiểu về virus sởi (Measles virus)

Đại cương về virus.

Virus sởi hay còn gọi theo tên La Tinh là Measlesvirus. Là virus thuộc họ Paramixopiridae, chi Morbillivirus. Virus sởi được phân lập lần đầu tiên vào năm 1954 bởi Enders.

 Đặc điểm hình thể của virus sởi:

 • Virus sởi có hình cầu, acid nhân là ARN một sợi không phân mảnh, capsid của virus đối xứng hình xoắn và có bao ngoài. Trên bao ngoài của virus sởi có các hemagglutinin, bản chất là protein của virus bám trên bề mặt của các tế bào thụ cảm. Hemagglutinin có khả năng làm ngưng kết hồng cầu khỉ nhưng khả năng này yếu. Trên bao ngoài của virus sởi có protein F (Fucsion) có tác dụng hòa màng, không có neuraminadase.
 • Các kháng nguyên  nuucleocapsid của, hemagglutinin virus sởi không có hiện tượng bị  đột biến, vì vậy sau khi người bị nhiễm virus sởi thường sẽ có miễn dịch suốt đời.

Cách phòng bệnh sởi:

Virus sởi cũng như các loại virus khác thì sởi có hai biện pháp chính để phòng bệnh là phương pháp phòng bệnh đặc hiệu nhờ các loại vắc xin và phòng bệnh không đặc hiệu nhằm ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm virus.

 • Phương pháp phòng bệnh đặc hiệu: có hai loại vắc xin được sử dụng nhằm phòng bệnh đặc hiệu cho mọi người và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

+ Gamma globulin được dùng trong các trường hợp phòng bệnh khẩn cấp đối với trường hợp những trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc những trẻ em đang bị một bệnh nào đó mà có phơi nhiễm với bệnh sởi.

+ Vắc xin sống giảm độc lực thường được dùng cho trẻ. Và trong những năm gần đây tại nước ta thì vắc xin này đã được tiêm chủng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đối với những trẻ vào tháng thứ 9 của tuổi và một mũi tiêm nhắc lại vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi.

 • Phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu là cần phải phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh, cách ly người bệnh để tránh lây lan sang những người bình thường.
 • Phương pháp điều trị bệnh sởi:
  • Điều trị bệnh sởi chủ yếu là quan tâm điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Giảm các triệu chứng như hạ sốt, nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng các dung dịch thuốc rửa.
  • Cần phải đảm bảo tốt chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân như ăn các thức ăn lỏng, có đầy đủ các chất dinh dưỡng và các vitamin cùng khoáng chất cho cơ thể cần sử dụng.
  • Cần cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh ngay nếu trường hợp thấy có xuất hiện các triệu chứng của bội nhiễm vi khuẩn.
  • Ribavirin và các thuốc có tác dụng tăng cường các đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng như khuyến cáo sử dụng trong bệnh sởi.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Tìm hiểu về virus sởi (Measles virus)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên