Tia laser dùng trong điều trị bệnh da liễu y học việt nam

Tia laser dùng trong điều trị bệnh da liễu

 1. Khái niệm và tính chất của tia laser

Từ laser là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh: light amplification stimulated emision ò radiation là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ cưỡng bức.

Tia laser được phát ra từ máy laser.

Bộ phận chính của máy laser gồm ba phần: môi trường hoạt chất laser, nguồn nuôi và buồng cộng hưởng.

Dựa vào môi trương hoạt chất laser đẻ người ta phân loại laser và gọi tên theo môi trường hoạt chất ấy, có ba loại:

 • Laser thể rắn có môi trường hoạt chất là những chất rắn khác nhau
 • Laser thể lỏng co môi trường hoạt chất lỏng thông dụng là laser màu có chất màu pha trong các chất lỏng khác nhau. Nguồn nuôi dưỡng là những đèn khi phát sáng có công suất lớn.
 • Laser khi có môi trường hoạt chất khí như CO2, laser He-Ne, laser hơi vàng. Nguồn nuôi dưỡng thông thường là những nguồn điện cao áp đặt vào hai điện cực.

Chùm laser phát ra có tính chất đặc biệt là:

 • Có độ định hướng cao: chùm tia hầu như dưới dạng ánh sáng song song (vuông góc với gương của buồn cộng hưởng)
 • Có tính đơn sắc cao: chùm có miootj màu và khă năng tập trung năng lượng vào một màu ấy.
 • Tính kết hợp của các photon trong chùm laser giống hệt nhau đảm bảo cho sự hoạt động nhịp nhàng của tia laser, do vậy lỗ khoan và vết cắt cực nhỏ.
 • Tính tự phát liên tục đến phát xung cực ngắn với độ tập trung năng lượng cảu tia laser trong thời gian xung rất nagwns chỉ cỡ nano giây.
 1. Các thiết bị laser y tế và ứng dụng

Các thiết bị laser được sử dụng trong y tế được chia thành hai nhóm chính:

 • Nhóm gồm những thiết bị laser giúp cho chẩn đoán bệnh: thông thường laser được sử dụng như nguồn sáng kích thích huỳnh quang của những chất khác nhau trong tổ chức sống. Dựa vào nghiên cứu tính chất thể huỳnh quang mà giúp cho việc chẩn đoán bệnh.
 • Nhóm hai gồm những thiết bị laser được ứng dụng trong điều trị, nhóm này thường được chia làm hai phân nhóm:

Nhóm các thiết bị có công suất thấp, không gây nhiệt khi tương tác với tổ chức sống. Với các thiết bị loại này người ta có thể điều chỉnh kích thích các quá trình sinh hóa của tổ chức sống giúp cơ thể tự chữa khỏi bệnh.

Nhóm thiết bị có công suất cao: bức xạ laser hội tụ có thể gây hoại tử, quang đông hoặc bốc bay tổ chức, mầm bệnh tùy theo vào công suất  hoặc độ hội tụ của laser.

ứng dụng điều trị:

 • Laser có công suất thấp là laser He-Ne được ứng dụng điều trị tỏng mọi chuyên khoa với mục đích cchoongs viêm, tái tạo tổ chức, chống sẹo lồi, giảm đau, giảm phù nề, giảm tiết dịch, tăng khả năng miễn dịch, giải dị ứng cục bộ, bình thường hóa qusá trình đông máu với yếu tố giãn mạch tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dưỡng tổ chức cơ quan bị thiếu máu.
 • Laser công suất cao: áp dụng trong phẫu thuật và bốc bay tổ chức, ưu thế thuộc về laser CO2.

Áp dụng trong điều trị các bệnh ngoài da có sùi, tăng sinh tổ chức, làm phá hủy các tổ chức bị bệnh, làm bay cả mầm bệnh. Điều trị các bệnh u: u nhú, sùi mào gà…

Ưu điểm: ít gây bỏng, không gây tổn thương rộng và nhanh lành tổ chức sau điều trị.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng
Bệnh da liễu
3
Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc trực ứng Sau khi tiếp xúc với chất gây kích thích mạnh, vùng da bị ảnh hưởng có màu đỏ nâu và có những mụn nước. Các tổn thương xuất hiện nhanh trong vòng từ 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc kèm theo đau …

Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc
Bệnh da liễu
Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc

Khái niệm Viêm da tiếp xúc là một thuật ngữ chung để chỉ một phản ứng viêm da cấp hoặc viêm da mạn tính khi có một dị nguyên tiếp xúc với da, bao gồm hai thể: Viêm da tiếp xúc trực ứng là do tác động của chất kích …

phân loại bệnh chàm theo căn nguyên
Bệnh da liễu
phân loại bệnh chàm theo căn nguyên

Chàm thể địa hay viêm da cơ địa Chàm thể địa ở trẻ bú mẹ (nhũ nhi): Trung bình bệnh phát lúc trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi, sớm nhất vào lúc hai tuần tuổi, muộn nhất vào lúc hai tuổi và thường gặp ở trẻ bụ bẫm, trẻ …