Thuốc tránh thai và những lưu ý khi sử dụng thuốc t

Thuốc tránh thai và những lưu ý khi sử dụng thuốc t

Thuốc tránh thai sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ khi không hoặc chưa muốn có con.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là một biện pháp dùng để ngăn cản việc tinh trùng tiếp xúc với trứng, thuốc chứa các hocrmon làm co cổ tử cung, ngăn không có trứng rụng.

Thuốc tránh thai có 2 loại:

  • Thuốc tránh thai khẩn: dùng trong những trừơng hợp khi giao hợp không dùng bất kì một biện pháp tránh thai nào như bao caosu, thuốc tránh thai,…
  • Thuốc tránh thai hằng ngày: thường được sử dụng bởi các chị em phụ nữ không muốn có con sớm, được dùng hằng ngày và có liều lượng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn như bị cưỡng bức, gặp vấn đề với biện pháp tránh thai, không sử dụng bao caosu, quan hệ đột suất,…giúp giảm nhanh khả năng rụng trứng một cách hiệu quả, bạn cần sử dụng càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và không có tác dụng ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm lây qua đương tình dục. Đây là biện pháp tránh thai được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Tuy nhiên có một vấn đề là khi các bạn không biết cách sử dụng nó dẫn tới những hệ lụy sau này như bạn vẫn mang thai bình thường mặc dù đã dùng thuốc, suy nhược cơ thể buồn nôn,tăng nguy cơ mắc các bệnh về, máu… vì vậy bạn nên sử dụng như thế nào???

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp với cách dùng khác nhau.

Nếu bạn sử dụng thuốc postinor loại vỉ đóng có 2 viên tốt nhất bạn nên uống 1 viên trong thời gian 1h sau khi giao phối thì đã đạt được hiệu quả, nhưng nếu bạn không có thuốc tại thời điểm đó  thì nên uống 1 viên trong 72h và viên còn lại sai 12h tiếp theo.

Còn nếu bạn chỉ có Rigevidon, Marvelon, Choice,… thì nên uống mỗi lần 4 viên trong 72h và 12h tiếp theo.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc:

  • Không sử dụng thuốc thường xuyên như thuốc tránh thai hằng ngày
  • Không sử dụng khi bạn đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc
  • Nếu bị nôn sau khi uống thì phải uống lại ngay, nhưng nếu nôn sau khi uống khoảng hơn 2h thì không cần uống thêm

Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc có các hormon làm thay đổi cơ chế hoạt động của cơ thể, ngăn ngừa  việc mang thai. Các hormon trong thuốc giúp kiểm soát tử cung và bồng trứng.

Bạn nên sử dụng thuốc kết hợp loại 21 viên/vỉ hoặc 28 viên /vỉ , sử dụng liên tục  trong 21 ngày. Nghỉ dùng thuốc 7 ngày với thuốc 21 viên và dùng thuốc cả trong 7 ngày đó với loại 28 viên. Nếu quên uống thuốc 1 ngày có nguy cơ bạn sẽ mang thai, vì vậy nên chú ý sử dụng thường xuyên. Sử dụng đúng viên thuốc và vào đúng thời điểm nhất định trong ngày

Tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu chóng mặt,… khi gặp phải những tác dụng phụ như vậy bạn nên đến trung tâm y tế để dược tư vấn sử dụng thuốc thuốc tránh thai khác để thay thế.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày với công dụng khác nhau sẽ cho các loại thuốc, cách sử dụng khác nhau. Vì vậy bạn nên sử dụng đúng loại thuốc và đúng thời điểm để đạt hiểu quả mong muốn.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên