Thuốc nội tiết Glibenclamid

Thuốc nội tiết Glibenclamid

 1. Tính chất

 • Bột kết tinh màu trắng, không mùi.
 • Độ tan : Không tan trong nước, ether, khó tan trong chloroform và alcol.
 1. Tác dụng

     Glibenclamid là dẫn chất thuộc thế hệ II của Sulfamid chống đái tháo đường, có tác dụng làm giảm glucose huyết tới mức bình thường.

     Cơ chế tác dụng: Kích thích tiết insulin từ tế bào beta của tuyến tụy, làm giảm các yếu tố ức chế insulin, do đó làm tăng hiệu lực tác dụng của Insulin.

     Chế phẩm còn được sử dụng cho các trường hợp không giải quyết được bệnh bằng giảm chế độ ăn uống hoặc giảm trọng lượng cơ thể.

 1. Chỉ định

Các thể đái tháo đường không gây tăng ceton huyết, vẫn còn tiết được insulin, thể đái đường mới phát hiện hoặc đã điều trị, đái thào đường ở người già không phụ thuộc Insulin, trường hợp sau khi ăn uống giảm calo nhưng vẫn chưa khỏi.

 1. Chống chỉ định

Đái tháo đường phụ thuộc vào Insulin, hôn mê do đái tháo đường, tổn thương nặng gan hoặc thận, phụ nữ có thai, mẫn cảm với Sulfamid.

 1. Tác dụng không mong muốn

Có thể gặp một số biểu hiện như là: đau đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ban da, mày đay, giảm bạch cầu hạt, giảm huyết cầu, giảm tiểu cầu, hạ đường huyết, viêm mạch dị ứng, mẫn cảm với ánh sáng,  vàng da do viêm gan hoặc ứ mật, tổn thương thị giác tạm thời…

 1. Cách dùng, liều dùng

Thực hiện lời khuyên chế độ ăn uống  và điều trị bằng ăn uống  phù hợp trước khi bắt đầu dùng thuốc.

Đối với người lớn liều dùng ban đầu thường 2,5- 5 mg mỗi ngày, uống vào trước bữa ăn sáng 30 phút. Trường hợp cần phải điều chỉnh liều: cứ 1-2 tuần phải tăng 2,5 mg/ lần cho tới khi đạt glucose huyết mong muốn.

 Liều duy trì thường từ 1,25 – 10 mg/ ngày, liều tối đá 15 mg/ ngày.

Dạng thuốc : Viên 1,25 mg ; 2,5 mg ; 5 mg.

 1. Tương tác thuốc.

 • Khi phối hợp các thuốc như sulfonamide, phenylbutazol, cloramphenicol, các chất ức chế chuyển angiotensin … làm tăng tác dụng hạ đường huyết của thuốc Glibenclamid.
 • Khi phối hợp các thuốc như thuốc lợi niệu thiazid, furosemid, các thuốc tránh thai estrogen, các thuốc cường giao cảm , các corticosteroid… làm giảm tác dụng hạ đường huyết của thuốc Glibenclamid.
 • Chú ý khi sử dụng các thuốc điều trị lao.
 1. Quá liều và xử trí

Trường hợp làm giảm quá mức glucose huyết bằng cách ăn đường ( khoảng 20-30g) ,có thể dùng thêm  đường sau 15 phút nếu thấy cần thiết và báo ngay cho bác sĩ biết. Nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, thì bơm dung dịch đường glucose và sacharose vào dạ dày, hoặc truyền tĩnh mạch glucose.

 1. Thận trọng

 • Các bệnh nhân dị ứng với sulfonamide và các dẫn chất của chúng gây ra dị ứng với glibenclamid.
 • Với những người bị xơ cứng động mạch não,thiếu dinh dưỡng, người suy thận, người cao tuổi.

 

 1. Bảo quản.

Thuốc độc bảng B, để nơi khô mát, chống ẩm.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên