Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

1.Đai cương.

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng
  • Thủng ổ loét dạ dày-tá tràng là một biến chứng cấp cứu của loét dạ dày tá tràng.
  • Là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Nhiều trường hợp bệnh nhân nhân có thể bị tử vong đối với cả những bệnh nhân đến bệnh viện sớm và đến bệnh viện muộn.
  • Chẩn đoán đoán bệnh thường là dễ vì đại đa số các trường hợp triệu chứng khá điển hình và rõ rệt.
  • Nam giới có tỷ lệ nhiều hơn so với nữ giới. Các thống kê của bệnh có khác nhau nhưng mà đại đa số các trường hợp có tỷ lệ này là 90% năm giới và 10% nữ giới. Một số các tài liệu của nước ngoài cũng đã cho biết rằng tỷ lệ người nam bị mắc bệnh cao hơn nhiều so với người nữ.
  • Về tuổi của bệnh nhân: thường là nằm trong độ tuổi từ 35-65 tuổi và phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 20-40 (tuổi tráng niên) chiếm khoảng một nửa số bệnh nhân. Trẻ nhất bệnh nhân 16 tuổi và già nhất là bệnh nhân 81 tuổi. Loét ít gặp ở trẻ em cho nên cũng rất ít khi thấy thủng.
  • Hậu quả của việc thủng ổ loét dạ dày và tá tràng là bệnh viêm phúc mạc.

2.Đặc điểm lỗ thủng của bệnh nhân.

Bệnh nhân thường thấy có 1 lỗ thủng. Vị trí loét của lỗ thủng này là tùy theo thống kê nhưng thường thì là ở tá tràng nhiều hơn so với ở dạ dày, các lỗ thủng này nhiều khi bị phù nề , co kéo và viêm dính làm thay đổi liên quan đến giải phẫu. thường gặp các ổ loét nằm ở mặt trước của hành tá tràng hay là ở bờ cong nhỏ của dạ dày, ít gặp chỗ khác. Các ổ loét ở mặt sau dạ dày – tá tràng có thể thủng vào ổ bụng cho nên khi thăm dò nếu như không thấy các lỗ thủng ở mặt trước, phải mở mạc nối dạ dày – đại tràng để đi vào hậu cung mạc nối tìm ra các lỗ thủng nằm ở mặt sau.

Lỗ thủng này có thể nằm ở một ổ loét non nhưng cũng có thể nằm ở ổ loét đã bị chai cứng. Lỗ thủng của ổ loét ở dạ dày thường thì sẽ có kích thước lớn hơn so với ở tá tràng và thường thấy xuất hiện ở bờ cong nhỏ.

  • Ung thư dạ dày thủng: bờ lỗ thủng thường nham nhở và mủn, xung quanh lỗ thủng thì có viêm dạ dày làm tổ chức ở đay dầy cộm, phù nề cứng và mủn, khâu khó khăn hơn, khi khâu thì dễ bị bục, chỉ khâu dễ cắt đứt các tổ chức. trái lại thủng ổ loét thường thì lỗ thủng mềm mại gần như là bình thường, khâu rất dễ dàng.
  • Thủng ổ loét miệng nối ít gặp hơn, khi có thì lại là một biến chứng của một quá trình viêm nhiễm kéo dài trước đó.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên