Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng (tiếp theo)

Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng (tiếp theo)

Tình trạng ổ bụng

thủng ổ loét dạ dày - tá tràng
thủng ổ loét dạ dày – tá tràng

Ổ bụng của bệnh nhân sạch, bẩn khác nhau tùy theo từng bệnh nhân đến sớm hay là đến muộn sau khi bị thủng, thủng xa hay thủng gần bữa ăn, lỗ thủng  to hay nhỏ và tùy theo vị trí của lỗ thủng.

Đa số các bệnh nhân bị thủng có nhiều hơi và nước ở trong ổ bụng. Hơi có khi thì rất ít nhưng có lúc lại nhiều.

Trong những giờ đầu ổ bụng ở tình trạng viêm phúc mạc do hóa chất,dịch trong ổ bụng khi mới thủng còn sạch, chưa nhiễm khuẩn thì đục, có mà xám hay mà vàng nhạt. Dịch của bệnh nhân thường loãng nhưng cũng có khi có nhầy sanh sánh. Thường có lẫn với các mảnh vụn của thức ăn hoặc mẩu hành, cọng rau chưa tiêu hóa hết, nhất là những bệnh nhân bị thủng xảy ra sau bữa ăn. Những giờ sau là viêm phúc mạc do vi khuẩn.

Đối với những bệnh nhân hẹp môn vị bị thủng, thì trong ổ bụng của bệnh nhân có rất nhiều nước màu nâu đen, bẩn và có lẫn với nhiều loại thức ăn bữa ăn trước chưa tiêu hóa được. những bệnh nhân này thì thường là có tiên lượng bệnh xấu. Đối với những ổ loét nằm ở mặt sau của dạ dày thì dịch này sẽ chảy vào hậu cung mạc nối khu trú ở đấy và qua khe Winslow để chảy dần vào ổ bụng, nếu trường hợp lượng nước ít thì có thể khi mở bụng sẽ không thấy do vậy cần đi vào hậu cung mạc nối mới có thể thấy được các chất dịch ứ đọng lại ở đây.

Khi bệnh nhân mới bị thủng, thì chất dịch này là một chất dịch vô trùng (không có vi khuẩn gây bệnh) và mang tính acid như là dịch vị của dạ dày khi lấy bằng ống sonde dạ dày qua đường mũi. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn chỉ khoảng  từ 6 giờ đến 24 giờ thì chất dịch này đã thực  sự bị nhiễm vi khuẩn và gây ra thành mủ đọng lại trong ổ bụng của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện muộn, thì trong ổ bụng đã xuất hiện rất nhiều các giả mạc nằm rải rác rồi dính vào các tạng, các quai ruột trong ổ bụng và các giả mạc này xuất hiện nhiều nhất là nằm xung quanh những lổ thủng dạ dày – tá tràng của bệnh nhân.

Tình trạng nặng gặp ở những bệnh nhân bị hẹp môn vị mà có thủng dạ dày – tá tràng, hay trường hợp bệnh nhân có xuất hiện các baryte nằm trong ổ bụng của mình mà sau khi thực hiện chụp dạ dày cho bệnh nhân thì mới biết được.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Thủng ổ loét dạ dày – tá tràng (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên