theo dõi điều trị sốc phản vệ

theo dõi điều trị sốc phản vệ

  • Sốc phản vệ là tình trạng nặng nhất của tai biến dị ứng thuốc, hay gặp nhất với các nhóm thuốc penicillin, ampicillin và các thuốc nhóm Beta – lactam

  • trong giai đoạn sốc: liên tục theo dõi mạch, huyết áp, nhịp thở, Spo2, tri giác và thể tích nước tiểu cho tới khi bệnh nhân ổn định.
  • Bệnh nhân sốc phản vệ cần được theo dõi ở bệnh viện đến 72 giờ sau khi huyết động ổn định.
  • Biểu hiện ở da: sẩn ngứa, nổi mề đay, viêm mạch dị ứng gồm 2 dạng xuất huyết và hoại tử, phát ban.Phát ban gồm:

Hồng ban nhiễm sắc cố định: xảy ra vài giờ hoặc vài ngày sau khi dùng thuốc đường uống, bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi và trên da xuất hiện một hoặc nhiều mảng màu đỏ tươi, sau sẫm màu dần. Ban thường hình tròn, đường kính từ 1 đến vài cm, cảm giác đau, rát bỏng, ngứa hoặc tê bì chỗ da tổn thương. ngừng thuốc ban nhạt màu dần, sau bong vảy vài lần. Vị trí tổn thương thường ở tứ chi, thân mình và môi

sốc phản vệ

Thể ban đỏ: gây hội chứng DRESS gồm sốt cao, ban đỏ và tổn thương nội tạng (viêm họng, sưng hạch, viêm thận, viêm phổi, rụng tóc).

Hồn ban đa dạng: dát, sẩn, mụn nước, bọng nước, điển hình là hình bia bắn gồm 3 vòng tròn đồng tâm, trung tâm là hoại tử sẫm màu hoặc bọng nước, tiếp ra ngoài là vòng sẩn phù, ngoài là vòng ban dỏ hoặc dát xuất huyết. thường xuất hiện đối xứng 2 bên mặt, cẳng tay, cẳng chân, mu bàn tay, bàn chân.

Đỏ da toàn thân: gồm đỏ da và bong vảy. Trung bình 1 tuần sau khi dùng thuốc người bệnh sốt cao, ngứa khắp người, nổi ban đỏ tiến triển nhanh đến đỏ da toàn thân.

Hội chứng Lyell: là tình trạng hoại tử và nhiễm độc da nghiêm trọng. Sau khi dùng thuốc vài giờ đến vài ngày, thậm cí 1-2 tuần, bệnh nhân sốt cao rét run, ngứa khắp người trên da xuất hiện nhiều ban đỏ có khi là những ban xuất huyết, da toàn thân nhăn nhúm như áo rách, từng đám da lớn rách ra khi đụng vào từng mảng lớn tuột ra. hoại tử niêm mạc miệng, mắt, lỗ sinh dục, hậu môn. Tổn thương các cơ quan như phổi, gan, thận.

Hội chứng Stevens-Johnson: sau khi dùng thuốc vài giờ đến 1 tuần, bệnh nhân sốt, ngứa khắp người, nổi ban đỏ, xuất hiện những mụn nước. bọng nước, sau đó lan ra toàn thân. những bọng nước to vỡ để lại lớp da non đỏ tươi, Tổn thương ở khắp vùng da đầu. bao giờ cũng có loét các hốc tự nhiên.

Chàm tiếp xúc: trên nền da đỏ dày những mụn nước như đầu đinh ghim, xếp thành mảng giới hạn rõ.

  • Sốt do kháng sinh: sốt có thể cao nhưng thể trạng bệnh nhân vẫn bình thường, khi ngừng thuốc thì hết sốt.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên