Tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xất huyết

Tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xất huyết


Tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xất huyết Dengue và tay chân miệng tại Cần Thơ

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tích cực, chủ động, liên tục nâng cao chất lượng Khám, chưa bệnh nhằm giảm tỷ lệ tử vong do một số bệnh dịch như sốt xuất huyết Dengue và tay chân miệng, trong ngày 19 và 20/10 tại thành phố Cần Thơ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã tổ chức lớp Tập huấn tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và tay chân miệng cho 6 tỉnh khu vực miền Tây có số mắc SXHD tăng cao và có tử vong do SXHD là Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Gần 200 học viên dự lớp tập huấn gồm các bác sĩ đại diện Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở Y tế, đại diện Lãnh đạo Bệnh viện, Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp, đại diện các Khoa khám bệnh, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện tư nhân và các bệnh viện của các Bộ, ngành trên địa bàn thuộc 6 tỉnh trên.

Về tình hình dịch bệnh SXH Dengue: Từ đầu năm đến ngày 12/10/2017 cả nước ghi nhận 148.261 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 125.286 trường hợp. Trong đó số mắc tại các tỉnh: An Giang là 4128 ca, Đồng Tháp là 2830 ca, Sóc Trăng là 2617 ca, Vĩnh Long 1069 ca, Kiên Giang 1076 ca, Cần Thơ 735 ca. Số ca tử vong do SXH dengue tại Đồng Tháp là 3 ca, An Giang là 2 ca, Kiên Giang là 2 ca.

Về tình hình dịch tay chân miệng: Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.575 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 36.902 trường hợp nhập viện, không có trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 10,9%. Số mắc tích lũy tăng cao tập trung tại một số tỉnh, thành phố tại miền Nam như Đồng Nai (tỷ lệ mắc/100.000 dân là 262), TP. Hồ Chí Minh (259), Đồng Tháp (215), Bà Rịa Vũng Tàu (209), Long An (182) và Bình Dương (170).

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã trực tiếp chỉ đạo, theo dõi lớp tập huấn.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: năm nay số mắc SXH dengue tăng cao do nhiều nguyên nhân do vậy số người bệnh đến khám, nhập viện điều trị cũng tăng cao gây quá tải bệnh viện do vậy các đơn vị phải tích cực, chủ động và liên tục nâng cao chất lượng của công tác khám, chữa bệnh nhằm, rà soát, sắp xếp quy trình khám chữa bệnh để bảo đảm thu dung điều trị người bệnh giảm tỷ lệ tử vong do SXH dengue, duy trì kết quả điều trị bênh tay chân miệng, để đạt được kết quả đó việc chẩn đoán sớm, chẩn đoán chính xác giai đoạn, chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác là vô cùng quan trọng; trong cấp cứu, điều trị phải hết sức tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXH dengue, tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành theo diễn biến của bệnh. Việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh về SXH dengue, tay chân miệng và các bệnh dịch khác là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi bệnh viện, tuy nhiên việc xác định mức độ, giai đoạn của bệnh để chuyển tuyến an toàn cũng không kém phần quan trọng.

Một số hình ảnh tại buổi tập huẩn

Cùng với việc tập huấn để nâng cao kiến thức, các bệnh viện phải củng cố và duy trì hoạt động của các “Nhóm điều trị SXH dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXH dengue” và các bệnh dịch nói chung tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết, đồng thời bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ, phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh. Không được để thiếu thuốc trong việc điều trị người bệnh

Giảng viên lớp tập huấn có BsCKII. Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Tp Hồ Chí Minh, BsCKI Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng KHTH Bệnh viện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh đây là các chuyên gia của bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế, trong quá trình tập huấn, cập nhật kiến thức điều trị SXH dengue, tay chân miệng, phân tích, rút kinh nghiệm, nhận xét các lý do tử vong SXH dengue. Các Giảng viên cũng dành nhiều thời gian tọa đàm với các học viên về những vấn đề khó trong chẩn đoán và điều trị mà các học viên gặp phải, chia sẻ những kinh nghiệm trong chẩn đoán, xử trí SXH dengue, tay chân miệng tại tuyến huyện; Điều trị, chăm sóc sốc kéo dài, tổn thương đa cơ quan trong SXH dengue, SXH dengue trên cơ địa béo phì, bệnh nền…

Theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, các học viên sau đợt tập huấn sẽ là những giảng viên để tiếp tục phổ biến, truyền đạt các nội dung chuyên môn cho các bác sỹ, điều dưỡng cho bệnh viện mình và các cơ sở khám, chữa bệnh khác gồm cả công lập, tư nhân, y tế thuộc các Bộ, ngành trên địa bàn theo chỉ đạo, phân công của Sở Y t.

Lê Hảo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên