Tác nhân gây bệnh cúm

Tác nhân gây bệnh cúm

Cúm là bệnh nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp do virus cúm A, B, C gây ra. Biểu hiện lâm sàng là sốt cao đột ngột, đau mỏi toàn thân kèm theo hội chứng ho hấp nổi bật như: ho, hắt hơi, chảy nước mũi, bệnh gây thành dịch, có tỉ lệ tử vong cao ở trẻ bú mẹ, người già và người có bệnh mãn tính đường hô hấp.

Tác nhân gây bệnh:

Virus cúm A được Smith và cộng sự phân lập vào năm 1933. Sau đó Francis phát hiện virus  và Tayor phát hiện virus cúm C vào năm 1950.

Virus cúm thuộc họ Orthomyxoviridae. Virus có hình khối cầu, đôi khi có hình sợi, kích thước khoảng 80 -120 nm, nhân chứa 8 đoạn ARN có chức năng sao chép, virus dễ bị tiêu diệt ở nhiệt đột hông thường, chịu đựng tốt ở nhiệt độ thấp.

virus cúm

Virus cúm có 4 loại kháng nguyên:

  • Kháng nguyên nhân có liên quan tới ARN của virus
  • Kháng nguyên M là kháng nguyên quan trọng ổn đinh dùng để xác định virus cúm A, B, C.
  • Kháng nguyên H là kháng nguyên ngăn ngưng kết hồng cầu, trong tự nhiên kháng nguyên H có 15 loại từ H1 đến H15 giúp cho virus dễ bám vào tế bào.
  • Kháng nguyên N có 9 loại từ N1 đến N9 là kháng nguyên có tính chất men giúp cho virus cúm xâm nhập vào trong tế bào.

Cả ba loại virus cúm A, B, C đều giống nhau về hình dạng, tính chất sinh học nhưng lại hoàn toàn khác nhau về tính chất kháng nguyên và không gây miễn dịch chéo giữa các nhóm.

Người ta nhận thấy rằng virus cúm A gây các vụ dịch lớn, virus cúm B thường gặp ở các khu vực, virus cúm C thường gây ra các vụ dịch nhỏ tản phát.

Đường lây:

Bệnh cúm lây trực tiếp giữa người bệnh sang người lành bằng đường hô hấp, qua các giọt nước bọt nhỏ li ti mang rất nhều virus do bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện, sổ mũi.

Cơ thể cảm thụ:

Mọi người, mọi lứa tuổi đều nhạy cảm với cúm đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Người già, người có bệnh mạn tính đường hô hấp, dễ bị nhiễm cúm nặng, có nhiều biến chứng, tỷ lệ tử vong cao. Sau khi bị nhiễm virus cúm, cơ thể có miễn dịch đặc hiệu. Thời gian miễn dịch tùy thuộc vào mức độ biến đổi kháng nguyên và số lần bị nhiễm trước đây. Khi xuất hiện typ virus mới, mọi người mọi lứa tuổi đều có sức cảm thụ như nhau. Có thể phòng bệnh cúm bằng vacxin. Vacxin cúm hiện nay được điều chế từ virus cúm bất hoạt, của virus cúm lưu hành từ vụ dịch trước, tuy nhiên tỷ lệ miễn dịch không cao, tỷ lệ miễn dịch khoảng 50 – 80% và tiêm nhắc lại hằng năm.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết:  tác nhân gây bệnh cúm

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên