Sinh lí bệnh học của bệnh viêm ruột thừa

Sinh lí bệnh học của bệnh viêm ruột thừa

Sinh lí bệnh:

viêm ruột thừa
viêm ruột thừa
  • Viêm ruột thừa gây ra do trường hợp bị nhiễm khuẩn trong lòng ruột thừa bị bít tắc. sự quá sản cá tổ chức lympho ở thành ruột thừa là nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn lòng ruột thừa. Ngoài ra cũng có thể gặp các nguyên nhân gây tắc nghẽn khác như sỏi phân, kí sinh trùng (giun đũa chui vào trong ruột thừa ), các dị tật về ruột như hạt quả,…
  • Khi lòng của ruột thừa bị tắc nghẽn gây ra trạng thái ứ đọng các chất dịch tiết dẫn tới làm tăng áp lực trong lòng ruột thừa, gây ra hiện tượng ứ trệ tuần hoàn, các vi khuẩn trong này phát triển các chất tiết gây thành mủ cho bệnh nhân. Giai đoạn đầu của quá trình này gây ra viêm, hay phù thành của ruột thừa và có những ổ loét ở niêm mạc của ruột thừa. Khi mổ ra thì thấy trong bung có các chât dịch tiết trong, vô khuẩn tại vùng hố chậu phải, ruột thừa của bệnh nhân sưng to lên, mất bóng, các mạch máu giãn to trên thành mạch của ruột thừa. Đây là trường hợp viêm ruột thừa xung huyết.
  • Nếu bênh tiếp tục tiến triển thêm, quá trình viêm càng ngày càng làm tăng thêm áp lực dẫn tới hiện tượng ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch và thiếu máu đi nuôi dưỡng. Các vi khuẩn phát triển ra thành của ruột thừa. Khi mổ trong bụng có dịch đục, ruột thừa viêm mọng, có giả mạc xung quanh, trong lòng ruột thừa có chứa mủ. Giai đoạn này là viêm ruột thừa có mủ.
  • Trong trường hơp khi các mạch máu của ruột thừa bị tắc do huyết khối nhiễm khuẩn có nguyên nhân từ vi khuẩn yếm khí dẫn đến tình trạng bị hoại tử ruột thừa, thấy trên ruột thừa có những nốt hoại tử hay toàn bộ ruột thừa của bệnh nhân màu cỏ lúa, mủn, nát.
  • Giai đoạn cuối cùng khi mà ruột thừa bị thủng hậu quả là làm chảy mủ ra ngoài. Trường hợp được khu trú lại bởi các tổ chức xung quanh bao gồm có ruột, mạc nối và phúc mạc dính lại sẽ tạo thành các ổ áp xe do ruột thừa.
  • Trong trường hợp mủ không được các tổ chức xung quanh khu trú chúng sẽ chảy vào trong ổ phúc mạc một cách tự do gây nên tình trạng viêm phúc mạc toàn thể cho bệnh nhân.
  • Một số trường hợp khác, như viêm ruột thừa chưa vỡ, hay các tổn thương xung quanh phản ứng bảo vệ sẽ tạo nên đám quánh ruột thừa.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Sinh lí bệnh học của bệnh viêm ruột thừa

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên