Rotavirus – căn nguyên gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em

Rotavirus – căn nguyên gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em

  Đại cương về rotavirus

mô hình cấu trúc của rotavirus
mô hình cấu trúc của rotavirus

Rotavirus thuộc họ Reoviridae, là căn nguyên hàng đầu gây ra viêm dạ dày ruột đặc biệt là những trẻ em dưới 3 tuổi

Đặc điểm về cấu trúc của rotavirus:

Rotavirus  có hình cầu, đường kính vào khoảng 70nm. Có acid nucleic nhân là ARN hai sợi được chia thành 11 mảnh mã hóa cho 6 loại protein cấu trúc khác nhau và 6 loại protein không cấu trúc. Capsid của virus đối xứng hình khối và có hai lớp , lớp trong có các capsomer xếp theo hình nan hoa và kéo nối với các capsomer của lớp ngoài tạo nên một hình vòng tròn trông giống như hình bánh xe, khi quan sát chúng dưới kính hiển virus điện tử. Đây cũng chính là nguyên nhân virus này có tên là rota. Virus không có bao ngoài.

Tính chất nuôi cấy virus:

Virus này là một loại virus rất khó nuôi cấy trên các tế bào nuôi. Có thể nuôi cấy trên tế bào ruột ở bào thai người hoặc trên tế bào thận của một số loại khỉ.

Đề kháng của virus:

Rotavirus tồn tại nhiều tuần ở trong môi trường bên ngoài, đề kháng với các dung môi hòa tan lipid như ether, clo và môi trường có pH bằng 3.

Virus bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, bị bất hoạt bởi môi trường có độ pH dưới 3 hoặc là pH trên 10 (môi trường quá acid hoặc quá kiềm virus không thể hoạt động được). chúng bị bất hoạt nhanh chóng khi được xử lí bằng EDTA (ethylendiamintetracetic acid).

Phòng bệnh do rotavirus gây nên:

Phòng bệnh do virus rota gây nên cũng có hai phương pháp như bình thường, đó là phương pháp phòng bệnh không đặc hiệu và phương pháp phòng bệnh đặc hiệu.

–           Phòng bệnh đặc hiệu: hiện nay có hai loại vắc xin được tổ chức Y Tế Thế Giới khuyến cáo nên sử dụng dùng để phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus gây nên là

+ Vắc xin rotarix: là một loại vắc xin thuộc loại vắc xin sống giảm độc lực type G1P8 uống hai liều cách nhau một tháng.

+ Vắc xin Rotateq: trong loại vắc xin này thì có bao gồm năm type huyết thanh của rotavirus là G1, G2, G3, G4 và P1. Sử dụng bằng đường uống, uống ba liều, mỗi cách nhau 1 tháng.

Vắc xin phòng bệnh do rotavirus gây nên được sử dụng cho trẻ từ sáu tuần tuổi và tốt nhất nên uống hoàn tất vaccine trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

–           Phòng bệnh không đặc hiệu:

+ Nên giữ gìn vệ sinh ăn uống vì rotavirus là một virus gây bệnh qua đường tiêu hóa.

+ Cần phải xử lí các chất thải cùng với đồ dùng có liên quan đến bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Rotavirus – căn nguyên gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên