QUI TRÌNH TRUYỀN ACID ZOLEDRONIC (ACLASTA)

QUI TRÌNH TRUYỀN ACID ZOLEDRONIC (ACLASTA)

QUI TRÌNH TRUYỀN ACID ZOLEDRONIC (ACLASTA)
Acid zoledronic- ACLASTA 5 mg/100 ml; thuộc nhóm Bisphosphonat

Cơ chế: chống hủy xương.

Chỉ định của acid zoledronic – Aclasta: Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh hoặc loãng xương ở nam giới.

Chống chỉ định: bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinine < 35 ml/phút hoặc dị ứng với thành phần của thuốc. Không cần chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan hoặc người trên 65 tuổi.

Thận trọng: có một tỷ lệ rung nhĩ sau truyền thuốc, nên nếu đã có các rối loạn nhịp tim, tiền sử bệnh lý mạch vành, không nên truyền trừ khi lợi ích cao hơn nguy cơ.

Liều dùng: mỗi năm truyền tĩnh mạch một lần trên cơ sở kết hợp 800 UI vitamin D và 800-1200 mg calci mỗi ngày.

Quy trình truyền acid zoledronic – Aclasta

–   Bước 1: Cần đảm bảo bệnh nhân không có giảm calci máu trước khi truyền, có thể cho uống bổ sung 800 UI vitamin D và 800-1200 mg calci vài ngày trước truyền Aclasta. Nên uống 2 lít nước vào ngày trước truyền thuốc.

–   Bước 2: Acid zoledronic – Aclasta 5 mg được đóng sẵn 100 ml dung dịch truyền, được truyền đường tĩnh mạch qua một dây truyền mở lỗ thông với tốc độ truyền hằng định. Thời gian truyền không được dưới 15 phút.

–   Bước 3: uống 2 lít nước sau truyền thuốc hoặc nếu không có chống chỉ định (không có suy tim…), có thể truyền thêm 1000 ml dung dịch sinh lý.

Lưu ý: Có thể cho bệnh nhân uống hoặc truyền paracetamol hoặc ibuprofen trước hoặc sau khi truyền nhằm phòng tránh hội chứng giả cúm (sốt, đau mình mẩy, đau xương khớp…) xuất hiện trong vòng 1-3 ngày đầu sau truyền acid zoledronic – Aclasta.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

QUI TRÌNH TRUYỀN CYCLOPHOSPHAMID (ENDOXAN*)
Hướng dẫn sử dụng thuốc
QUI TRÌNH TRUYỀN CYCLOPHOSPHAMID (ENDOXAN*)

QUI TRÌNH TRUYỀN CYCLOPHOSPHAMID (ENDOXAN) Chỉ định của Cyclophosphamid (Endoxan ) trong điều trị các bệnh cơ xương khớp –    Viêm da cơ, viêm đa cơ tự miễn: có tổn thương phổi kẽ, hoặc có viêm mạch nặng, hoặc đáp ứng kém với corticoid phối hợp với methotrexat. – …

CÁC TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN ĐỢT TIẾN TRIỂN CỦA  BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
Hướng dẫn sử dụng thuốc
CÁC TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN ĐỢT TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

CÁC TIÊU CHUẨN CHẨN ĐOÁN ĐỢT TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Tiêu chuẩn đánh giá đợt tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp theo EULAR Có ít nhất ba khớp sưng và  ít nhất một ba tiêu chí sau: Chỉ số Ritchie từ 9 điểm trở …