quản lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bằng

quản lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bằng

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và đang có xu hướng ngày một tăng lên ở mọi vùng dân cư

việc thống kê cụ thể về tỉ lệ mắc bệnh rất khó khăn vì người bệnh luôn luôn dấu bệnh của mình, hơn nữa bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng.

Mọi đối tượng đều có thể bị mắc bệnh song những người ở độ tuổi hoạt động tình dục dễ bị hơn đồng thời họ có thể bị mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Nguồn lây bệnh chủ yếu của các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là gái mại dâm lây cho người có quan hệ tình dục với họ, rồi sau đó lan sang vợ và bạn tình của họ, cũng có khi các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục khởi đầu một cách tự nhiên sau đó lây lan cho bạn tình.

Biểu hiện của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục đa dạng với nhiều triệu chứng nhiều khi xác định rất khó khăn, song một nhóm nguyên nhân thường gặp gây nên nhiều triệu chứng hợp thành hội chứng giúp cho thầy thuốc định hướng chẩn đoán căn nguyên và điều trị được ở cộng đồng.

Hội chứng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do nhiều căn nguyên khác nhau gây nên đều gây tổn thương cho bộ phận sinh dục tiết niệu, vì thế mà làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho những đối tượng này.

Chẩn đoán và điều trị sớm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục theo hội chứng không những giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh ngay tại tuyến y tế cơ sở mà còn ngăn chặn sớm nguồn lây cho xã hội và làm giảm lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

Lý do của quản lý nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bằng tiếp cận hội chứng

các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục do nhiều nguyên nhân gây nên, có tới hơn 20 loại căn nguyên gây nên nhiễm trùng qua đường tình dục, với các biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến phức tạp. Việc quản lý các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục còn nhiều khó khăn do đa số bệnh nhân dấu bệnh của mình, họ không đến cơ sở chuyên khoa đế khám và điều trị vì sợ bị lộ hoặc bị mất thời gian chờ đợi, họ đến cơ sở y tế tư nhân hoặc tự mua thuốc để diều trị.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gặp ở mọi vùng, mọi đối tượng, do vậy mọi cơ sở y tế đều có thể gặp bệnh nhân. Từ trước đến nay chúng ta có hai phương pháp truyền thống để chẩn đoán nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là:

  • chẩn đoán nguyên nhân bằng sử dụng các xét nghiệm để tìm căn nguyên gây bệnh
  • Chẩn đoán lâm sàng do thấy thuốc lâm sàng dựa vào các triệu chứng đặc trưng của từng bệnh và bằng kinh nghiệm để chẩn đoán.

Cả hai phương pháp đều có những hạn chế là: phải có điều kiện cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật và nhân viên y tế chuyên khoa mới xác định được căn nguyên bằng xét nghiệm. Tỷ lệ chẩn đoán đúng bằng lâm sàng không cao.

Vì những lý do trên mà việc quản lý các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục bằng tiếp cận hội chứng là càn thiết và phù hợp tại cộng đồng.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên