Phương pháp phòng virus bại liệt (tiếp theo)

Phương pháp phòng virus bại liệt (tiếp theo)

1.Phòng bệnh không đặc hiệu.

mô hình cấu trúc của rotavirus
mô hình cấu trúc của rotavirus

Các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu bao gồm:

–           Cần tiến hành các biện pháp nhằm mục đích phát hiện nhanh và phát hiện kịp thời bệnh nhân bị nhiễm virus bại liệt nhằm mục đích cách ly bệnh nhân, tránh trường hợp làm cho các virus lây lan ra diện rộng và tạo thành  dịch bệnh.

–           Sử dụng các biện pháp khử trùng, tẩy uế các chất thải của người bệnh, những đồ dùng có liên quan đến bệnh nhân. Thực hiện các biện pháp ăn chín, uống sôi, đảm bảo các nguồn nước sạch cho sinh hoạt và cho vệ sinh cá nhân.

2.Phòng bệnh đặc hiệu.

Tính đến hiện này thì đã có hai loại vắc xin  để phòng bệnh bại liệt. Hai lại vắc xin đó bao gồm vắc xin Salk (đây là vắc xin thuộc dạng bất hoạt) và vắc xin Sabin (thuộc loại vắc xin sống giảm độc lực).

–           Vắc xin Salk: là một loại vắc xin có bao gồm cả 3 type của virus bại liệt , được làm bất hoạt (mất khả năng gây bệnh) bằng dung dịch beta – propiolactone, sử dụng bằng đường tiêm dưới da 3 mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng và được tiêm nhắc lại sau đó 1 năm.

Đây là một loại vắc xin có tính an toàn tuyệt đối đối với người sử dụng, có thể được sử dụng cho những người bị suy giảm miễn dịch. Nhưng vắc xin này chỉ gây được miễn dịch dịch thể , ngăn cản các virus xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương.

Nhưng trái lại, loại vắc xin này không thể gây được các miễn dịch tại đường tiêu hoá cho người sử dụng. Nên những  người mà được dùng vắc xin loại này vẫn có thể bị virus bại liệt xâm nhập vào đường tiêu hóa.

–           Vắc xin Sabin: bao gồm có 3 type virus bại liệt đã được làm mất đi tác động độc lực đối với các tế bào thần kinh. Vắc xin này được sử dụng bằng đường uống, uống bại liệt liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng và được uống nhắc lại sau đó 1 năm.

Vắc xin này thì có ưu điểm hơn vắc xin Salk là dễ sử dụng hơn, chúng ngoài tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ thống thần kinh còn tạo cho cơ thể các miễn dịch trên hệ tiêu hóa (IgA tiết). Tuy nhiên, không loại trừ các khả năng virus vaccine quay trở lại độc lực ban đầu do đột biến nên không thể dùng được cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Tại Việt Nam thì vắc xin Sabin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng virus bại liệt.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Phương pháp phòng virus bại liệt (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên