phân loại bệnh chàm theo căn nguyên bệnh da liễu

phân loại bệnh chàm theo căn nguyên

 1. Chàm thể địa hay viêm da cơ địa
 • Chàm thể địa ở trẻ bú mẹ (nhũ nhi):

Trung bình bệnh phát lúc trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi, sớm nhất vào lúc hai tuần tuổi, muộn nhất vào lúc hai tuổi và thường gặp ở trẻ bụ bẫm, trẻ có tiền sử bố mẹ, anh chị ruột mắc bệnh chàm hoặc các bệnh dị ứng khác, bệnh có biểu hiện:

Mới đầu tổn thương ở một bên má, sau đó lan sang bên má còn lại, lan lên trán, cằm tạo thành hình móng ngựa, tổn thương có thể lan ra da đầu, thân mình và tứ chi.

Tổn thương là dát đỏ, có nhiều mụn nước, trợt, tiết dịch mạnh, ranh giới không rõ, đối xứng hai bên, nhiễm khuẩn thứ phát tổn thương cỏ mủ, vảy tiết, có thể kèm theo đại tiện lỏng hoặc viêm tai giữa.

 • Chàm thể địa trẻ em hoặc thanh thiếu niên:

Tổn thương bắt đầu một cách thất thường có thẻ là mụn nước thành đám trên nề da đỏ, dập vỡ, tiết dịch kèm theo ngưa nhiều, nhiều khi sau hai tuổi hoặc đến tuổi đi học tổn thương xuất hiện dưới hình thức  sẩn ngứa hoặc các đám mảng lichen hóa khu trú ở mặt duỗi của các khớp đầu gối, khuỷu tay hoặc phát toàn thân. Tổn thương có tính chất đối xứng và ranh giới không rõ.

 • Chàm thể địa ở người lớn:

Bệnh nhân thường bị bệnh chàm từ bé

Trong gia đình hoặc bản thân bệnh nhân có tiền sử dị ứng, quá mẫn như mắc bệnh chàm hoặc các bệnh dị ứng khác

Tổn thương là các sẩn, mảng lichen hóa đối xứng ở các nếp gấp, khoeo chân, khuỷu tay hoặc ở bất kì vùng da nào, ranh giới thương tổn thường không rõ.

Tiến triển từng đợt, theo mùa, dai dẳng, tái phát, thỉnh thoảng có đợt cấp với mụn nước mọc thành đám trên nền da đỏ, tiết dịch, kèm theo ngứa rất nhiều.

Ngoài các triệu chứng lâm sàng đặc trưng kể trên, bệnh nhân còn có một hay nhiều triệu chứng sau:

Khô da: da khô ráp, có thể giới hạn ở lỗ chân lông, có thể toàn thể, đặc biệt da vảy cá (có khoảng 10% bệnh nhân), có thể dày da, nứt da, bong vảy da

Vảy phấn trắng: dát giảm sắc tố, vảy kín đáo.

 1. Chàm tiếp xúc
 • Dị nguyên là yếu tố ngoại giới tiếp xúc trực tiếp vào da, khi tổn thương có mụn nước điển hình gọi là chàm tiếp xúc, khi tổn thương không có mụn nước điển hình gọi là viêm da tiếp xúc.
 • Bệnh thường phát cấp tính, khi tiếp xúc với di nguyên thì phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, khi ngừng tiếp xúc với dị nguyên thì bệnh thuyên giảm hoặc ổn định, khi tiếp xúc bệnh lại tái phát.
 • Tổn thương trên lâm sàng là mụn nước thành đám trên nền dát đỏ, dập vỡ và chảy nước.
 • Ví trí thường ở vùng da hở, tương ứng với vật tiếp xúc, đôi khi in hình vật tiếp xúc
 • Phải chẩn đoán bệnh sớm, tìm và loại trừ nguyên nhân hì mới có kết quả khi điều trị.
 1. Chàm vi trùng
 • Dị nguyên là độc tố của vi trùng
 • Bệnh liên quan đến những tổn thương có tính chất nhiễm trùng, thường phát ra ngay tại ổ nhiễm trùng
 • Tổn thương là mụn nước trên nền dát đỏ, dập vỡ, rỉ dịch, chả dịch đến đâu lan tới đó, ranh giới thường gọn, không đối xứng.
 • Dùng kháng sinh điều ổ nhiễm trùng kết hợp với điều trị chàm.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng
Bệnh da liễu
3
Đặc điểm lâm sàng viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc trực ứng Sau khi tiếp xúc với chất gây kích thích mạnh, vùng da bị ảnh hưởng có màu đỏ nâu và có những mụn nước. Các tổn thương xuất hiện nhanh trong vòng từ 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc kèm theo đau …

Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc
Bệnh da liễu
Dịch tễ học và căn nguyên bệnh sinh bệnh viêm da tiếp xúc

Khái niệm Viêm da tiếp xúc là một thuật ngữ chung để chỉ một phản ứng viêm da cấp hoặc viêm da mạn tính khi có một dị nguyên tiếp xúc với da, bao gồm hai thể: Viêm da tiếp xúc trực ứng là do tác động của chất kích …

Phân loại bệnh chàm theo tiến triển, tính chất tổn thương và điều trị bệnh
Bệnh da liễu
Phân loại bệnh chàm theo tiến triển, tính chất tổn thương và điều trị bệnh

  Phân loại theo tiến triển Chàm cấp: tổn thương đang ở giai đoạn phù nề, đỏ, chảy dịch nhiều Chàm bán cấp: tổn thương còn đỏ nhưng đỡ phù nề, đỡ chảy dịch Chàm mạn: tổn thương da dày, thâm, lichen hóa Chàm nhiễm trùng: bên cạnh tổn thương …