Những sai lầm thường mắc phải khi nấu ăn cho bé

Những sai lầm thường mắc phải khi nấu ăn cho bé

Lạm dụng máy xay sinh tố

 

Có rất nhiều bà mẹ vẫn sử dụng máy xay sinh tố hằng ngày để chế biến thực phẩm cho con, nên nhiều đứa trẻ quen ăn thức ăn được nghiền nhuyễn và bị phụ thuộc vào điều đó. Nhiều bà mẹ vì quá sợ trong thức ăn lợn cợn con khó nuốt, dễ nôn ói nên luôn mang đồ ăn cho vào máy xay tới khi nhuyễn. Mẹ nên tập cho bé ăn nhai, bằng việc lên kế hoạch ăn uống thích hợp cho bé trong từng giai đoạn. Khi trẻ được 6 tháng tuổi tập cho trẻ ăn bột loãng, sệt, đến tháng thứ 7- 8 ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc. Từ tháng 12 trở đi bạn nên để con làm quen với cơm hột và thức ăn mềm khác.

 

 

 

Khi chuyển chế độ ăn, những bữa mới đầu bé có thể chưa quen nhưng dần dà bé sẽ quen và thích nghi được. Hoặc bạn có thể chỉ xay thô thưc ăn, để thức ăn còn dạng hột nhỏ, để bé tập làm quen với việc ăn dạng thức ăn này.


Hâm lại thức ăn nhiều lần

 

Do công việc bận rộn, nhiều bà mẹ nấu đồ ăn chia làm nhiều bữa liền cho bé nhưng mỗi bữa bé ăn không nhiều nên thức ăn còn dư. Mẹ lại mang nấu lại, hâm lại nhiều lần, cứ như thế lượng dưỡng chất trong thức ăn sẽ bốc hơi và mất dần trong quá trình đun đi đun lại đồ ăn. Trẻ cũng sẽ nhanh chán vì đồ ăn được nấu tái nấu hồi nhiều lần.

 

 

Nên hạn chế gia vị khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ

 

Trẻ nhỏ có vị giác nhạy cảm và tốt hơn người lớn nhiều nên nhiều. Vì thế khi nêm thức ăn cho trẻ cần nêm nhạt để trẻ có thể hấp thụ được. Nếu mẹ nêm vừa miệng với mình, thì có nghĩa món ăn đó đã quá mặn, hoặc quá ngọt so với các bé. Lưu ý thêm, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho đường và muối vào thức ăn của trẻ, tránh việc trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong quá trình ăn uống.

 

 

 

Lạm dụng nước hầm

 

Rất nhiều bà mẹ thắc mắc với chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ rằng mình đã bỏ nhiều công sức nấu ăn cho con những con vẫn gặp các vấn đề như suy dinh dưỡng. Lúc nào các mẹ cũng dành thời gian hầm rau củ, xương, khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ nhưng trẻ vẫn càng ngày càng ốm đi.

 


Nhiều bà mẹ cho rằng nước hầm chứa nhiều chất bổ dưỡng hơn cả thức ăn khi được nấu bình thường nhưng đó là quan niệm sai lầm. Chất bổ của thực phẩm phát huy tác dụng tùy thuộc vào sự chế biến của mẹ. Phần nước hầm ngon ngọt nhưng chất dinh dưỡng vẫn còn nằm ở phần cái. Vì vậy các mẹ cần tìm hiểu kỹ cách chế biến thực phẩm để giữ lại những dưỡng chất thiết yếu cho bé, thay vì cho tất cả vào hầm và chỉ lấy nước dùng.

LV ( Tổng hợp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên