Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Xét nghiệm cơ bản giúp chẩn đoán trong thời gian ngắn:

u não
u não
  • Soi đáy mắt: phù nề gai thị giác hay xuất huyết võng mạc. Đáy mắt bình thường chưa thể loại bỏ khả năng bệnh nhân không bị u não.
  • Chụp phim sọ: chụp theo tư thế thẳng đứng hoặc tư thế nghiêng sẽ thấy các hình ảnh:

+ Hình dấu ấn ngón tay .

+ Khuyết sọ hoặc xươn sọ phá sản.

+ Mỏm yên mòn vẹt, đáy hố rộng và mỏng.

+ Các đám ngấm vôi bất thường, tuyến tùng bị ngấm vôi, lệch khỏi vị trí bình thường là những dấu hiệu có giá trị chẩn đoán bệnh.

  • Điện não đò: ghi các hoạt động điện học của các tế bào não, tại các khối u thì các hoạt động điện tường là không đáng kể, biểu hiện bằng các sóng chậm như delta, théta.
  • Chụp động mạch: có chụp động mạch cảnh gốc qua da hoặc chụp động mạch theo phương pháp Seldinger qua động mạch đùi, có thể chụp hình nhiều động mạch một lúc.

Trong hoàn cảnh nước ta hiện nay, phương pháp này cho những hình ảnh tốt, làm cơ sở cho việc chẩn đoán và quyết định thái độ xử trí của các bác sĩ. Nó cho ta những hình ảnh đặc biệt hoặc một khối choán chỗ trong hộp sọ của bệnh nhân có nhiều mạch máu nhân tạo hoặc sự di lệch của các mạch máu đó.

  • Chụp cắt lớp não (hay còn gọi là chụp CTScanner): Ambrose và Hounsfield là những người đầu tiên ứng dụng máy này vào trong chẩn đoán các bệnh nội soi. Đây là một phương pháp chẩn đoán hiện đại, cho phép chụp hàng loạt các hình rõ và chính xác của các khối u nằm sâu ở bên trong của mô não, mà vớ các phương pháp khác thì không thể phát hiện được. Điều đáng chú ý là chụp cắt lớp não cho phép phát hiện ra những hối u có đường kính nhỏ từ 0.5 cm, lại ít gây ra tác hại cho người bệnh hơn so với chụp X-quang như trước, máy này chụp được cắt lớp theo chiều ngang, xuyên thẳng góc với trục đứng của cơ thể ở mọi mức cao thấp khác nhau, tránh được sự chồng chéo của các hình ảnh. Khi xuyên qua cơ thể thì tia X bị hấp thụ, mức độ hấp thụ khác nhau tùy vào mô và cơ quan khác nhau, hoặc có thể là các tổn thương mà tia X đã đi qua, vì chúng có cơ cấu và tỷ trọng khác nhau. Các thông tin này sẽ được máy điện toán xử lí và chuyển dữ liệu thành hình ảnh. Có thể dùng các chất cản quang để tiêm vào tĩnh mạch để cho hệ tuần hoàn đi vào não làm cho các chi tiết ở trên mặt cắt rõ ràng hơn. Dĩ nhiên là phương pháp này chưa hoàn toàn phân biệt được u lành hay u ác trong một số trường hợp.
  • Chụp cộng hưởng từ MRI: phương pháp này đã làm thay đổi chẩn đoán u nhiều tổn thương mà chụp CT Scanner không làm được, không phát hiện được các khối u não. Phối hợp với máy điện toán cắt lớp nó sẽ cho hình ảnh rõ những khối u có kích thước nhỏ hoặc ở những vùng mà máy điện toán cắt lớp khó làm được như là ở hố sau hay những u có độ đậm nhạt CT Scan.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Những phương pháp thăm khám bệnh lâm sàng của u não

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên