Những ổ áp xe trong ổ bụng

Những ổ áp xe trong ổ bụng

Những ổ áp xe trong ổ bụng hay còn gọi là viêm phúc mạc khu trú.

Các nguyên nhân gây ra bệnh

ổ áp xe trong bụng
ổ áp xe trong bụng

Các nguyên nhân gây ra bệnh thường là do:

 • Bục các mối nối của đường tiêu hóa sau khi bệnh nhân làm phẫu thuật.
 • Khu trú của các ổ dịch bẩn trong các phẫu thuật viêm phúc mạc mà lau ổ bụng không hết hay trường hợp các kĩ thuật viên đặt dẫn lưu cho bệnh nhân không tốt.
 • Tổn thương các tạng nhưng lại được khu trú lại thành giống như bị ổ áp xe do gan vỡ, hay trong bệnh viêm ruột thừa vỡ mủ được các thành phần xung quanh nó bao bọc lại tạo thành ổ áp xe,…

Cách phân loại viêm phúc mạc khu trú:

Viêm phúc mạc được chia ra thành ba loại khác nhau, chúng bao gồm:

 • Áp xe dưới có hoành: những ổ áp xe của bệnh nhân nằm trong giới hạn của vòm hoành và tầng trên của mạc treo đại tràng ngang.
 • Áp xe trong gốc rễ của mạc treo ruột.
 • Loại cuối cùng là áp xe túi cùng Douglas.

Ngoài ra còn tùy theo vị trí của ổ áp xe mà còn có các cách gọi tên các ổ áp xe trong ổ bụng khác nhau nữa, ví dụ như: áp xe thành rãnh đại tràng trái, áp xe hố chậu phải, áp xe hố chậu trái.

Những dấu hiệu nhiễm khuẩn nhiễm độc của bệnh nhân:

 • Bệnh nhân có biểu hiện của hội chứng nhiễm khuẩn: bị sốt cao 39-40 độ C có kèm theo các cơn rét run.
 • Thể trạng chung của bệnh nhân là bị suy kiệt một cách nhanh chóng. Các biểu hiện của bệnh nhân như sau: vẻ mặ thì hốc hác nhăn nhó lại bởi vì bị đau, có biểu hiện chán ăn, da của bệnh nhân nhớp mồ hôi, xanh tái.
 • Các biểu hiện của đường tiết niệu như đái ít, bệnh nhân có biểu hiện của nồng độ ure trong máu tăng cao.
 • Số lượng bạch cầu trong khi làm xét nghiệm là vào khoảng từ 15 cho đến 20000 tế bào trên 1 mml máu mà chủ yếu là các tế bào bạch cầu đa nhân trung tính.

Những dấu hiệu tai chỗ:

 • Trường hợp áp xe dưới cơ hoành: đau ở vùng đáy ngực khi bệnh nhân thở ra, khiến cho bệnh nhân không dám thở sâu, khó thở, có thể xuất hiện các dấu hiệu kích thích vòm hoành như nấc cụt.

Vùng thành ngực hay thành bụng của bệnh nhân có biểu hiện của nề, khi ấn vào thì có điểm đau nhói.

 • Bệnh nhân bị áp xe trong gốc mạch mạc treo ruột có các biểu hiện như: có thể bi ỉa lỏng, đau bụng nếu trường hợp ổ áp xe của bệnh nhân lớn, có thể xuất hiện các dấu hiệu của bán tắc ruột. Khi khám thì có thể thấy một khối ranh giới rõ, có tính chất mềm và gây đau.
 • Trường hợp bệnh nhân áp xe túi cùng Douglas thì bệnh nhân sẽ có các biểu hiện của triệu chứng như kích thích đến hệ tiết niệu gây đái buốt, đái rắt và có khi là bị bí đái. Đặc biệt là kích thích vùng hậu môn trực tràng: giai đoạn đầu thì thường là khó hay bị đau khi ỉa chảy, giai đoạn sau là mót rặn và đi ngoài liên tục, phân bị lẫn mũi nhầy như trong bệnh nhân bị bệnh lỵ. Khi thăm khám trực tràng có xuất hiện hi dấu hiệu: cơ thắt hậu môn của bệnh nhân nhão, túi cùng Douglas phồng và đau nhói.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Những ổ áp xe trong ổ bụng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên