Những đặc điểm của sỏi mật tại Việt Nam

Những đặc điểm của sỏi mật tại Việt Nam

Đặc điểm sỏi mật:

sỏi mật
sỏi mật

Các tổn thương giải phẫu bệnh trong bệnh sỏi mật là:

  • Sỏi: có số lượng từ một đến nhiều viên, có màu vàng hay màu đen. Hình dạng sỏi là hình bầu dục hay đóng hình của ống mật chủ. Mật độ sỏi là mềm dễ bị mủn. Nhiều trường hợp có cả giun sống và giun chết ngay trong đường mật. Có và hiếm khi gặp sán lá gan phối hợp với bệnh.
  • Ảnh hưởng của sỏi tới gan của bệnh nhân: gan to ra và ứ mật vào giai đoạn đầu của bệnh, có thể có các ổ áp xe trong trường hợp viêm, áp xe đường mật, có thể gan bị xơ ứ mật vào giai đoạn cuối.
  • Đường mật: giãn, thành viêm dầy, có thể có loét hoặc thủng đặc biệt là túi mật. Nước bẩn có bùn mật, nuôi cấy nước mật thường có sự xuất hiện của các vi khuẩn đường ruột gây bệnh đặc hiệu là E.coli.
  • Nguyên nhân hình thành sỏi được nhiều tác giả chấp nhận đó là do ứ trệ hay nhiễm khuẩn đường mật, đặc biệt là vai trò của giun đũa. Phần lớn những bệnh nhân có sỏi trong ống mật chủ đều có tiền sử những lần đau bụng kiểu giun chui ống mật. Nghiên cứu cấu trúc sỏi thì người ta thấy có thành phần là xác và trứng của giun đũa.
  • Vi khuẩn E.coli trong đường ruột tiết ra men beta- Glucoronidase phân hủy Glocoronide một dạng của bilirubin kết hợp để tạo thành muối canxi bilirubinate. Vi  khuẩn này cũng giải phóng ra phospholipase men này chuyển chất Lecithine trong mật thành Isolecithine và một số chất khác nữa tạo điều kiện thuận lợi cho chúng kết hợp với calci để tạo thành muối mật, là thành phần của sỏi.
  • Thành phần của sỏi mật ở Việt Nam chủ yếu là sắc tố mật và muối mật (Calcium bilirubinate). Trong khi đó ở các nước phương tây và Bắc mỹ lại thấy thành phần trong sỏi của họ lại là cholesterol. Có chế hình thành sỏi mật ở các quốc gia đó là do bị rối loạn quá trình chuyển hóa cholesterol và tại túi mật sau đó di chuyển xuống ống mật chủ.
  • Sỏi ống mật chủ ở nước ta có thể hình thành tại chỗ hay là trên gan rơi xuống. Ít có trường hợp ống mật chủ đơn thuần. theo thống kê của các bệnh viện cả nước trong những năm gần đây, sỏi ống mật chủ phối hợp với sỏi trong gan chiếm tới 60-80% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Những đặc điểm của sỏi mật tại Việt Nam

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên