Nhiễm khuẩn nhiễm đọc thức ăn do Salmonella

Nhiễm khuẩn nhiễm đọc thức ăn do Salmonella

Bệnh nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn do Salmonella có đặc điểm lâm sàng rất đa dạng. Tổn thương chủ yếu là viêm dạ dày ruột, đôi khi có viêm đại tràng.

Dịch tễ học:

 • Mầm bệnh: người ta phân lập được 650 chủng salmonella. Gây bệnh cho người chỉ có hơn 10 chủng trong đó phổ biến nhất là Salmonella Typhimurium và salmonella enteritidis.

Salmonella tồn tại trong ngoại cảnh được vài tháng. Trong thịt ướp, giò chả không ảnh hưởng đáng kể. Trong sữa thịt salmonella không những tồn tại mà còn nhân lên, không làm thay đổi màu sắc, mùi vị thức ăn.

 • Nguồn bệnh: là những người beenjj, người lành mang vi khuẩn. động vật, salmonella ở trong phân, nước tiểu của lợn gà, vịt, chim, chuột…
 • Đường lây: lây qua đường tiêu hóa. Khi thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm salmonella, khi ăn rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm bởi phân người và động vật, qua ruồi nhặng, tay bẩn.
 • Cơ thể cảm thụ: mọi lứa tuổi, những người bị cắt dạ dày và nồng độ acid dạ dày thấp thường dễ bị mắc. Những người suy kiệt, suy giảm miễn dịch.

  salmonella

Bệnh sinh:

 • Sau khi xâm nhập vào ống tiêu hóa, vi khuẩn sinh sản ở thành dạ dày, chủ yếu ở tổ chức thành ruột. Hậu quả là niêm mạc ruột bị viêm tấy đỏ và có nhiều điểm xuất huyết gây viêm dạ dày, ruột.
 • Salmonella thường không có trong máu lâu nên cấy máu dương tính là ngoại lệ. Trường hợp đặc biệt vi khuẩn vào máu xâm nhập vào nội tạng, gây nên tổn thương thứ phát và gây nhiễm khuẩn huyết.
 • Salmonella bị phá hủy và bài tiết ra nội độc tố làm tổn thương các mao mạch gây tăng tính thấm thành mạch và rối loạn điều hòa thân nhiệt.
 • Sức chống đỡ của cơ thể người đóng vai trò quan trọng trong bệnh cảnh. Người cắt dạ dày nhiễm salmonella, người đã mắc một bệnh khi bị nhiễm salmonella thì trở nên nặng hơn.

Lâm sàng:

 • Thời kì nung bệnh: trung bình là 12 giờ, tối đa là 2-3 ngày.
 • Thời kì khởi phát:

Đột ngột bệnh nhân sốt, kèm theo có rét run.

Đau bụng: chủ yếu là đau nhiều vùng qunh rốn, đau vùng thượng vị dôi khi đau toàn bụng, bệnh nhân không mót rặn.

Nôn: lúc đầu nôn ra thức ăn sau nôn ra toàn nước.

Đại tiện phân lỏng nhiều lần trong ngày, phân có thể lẫn máu, lợn cợn thức ăn chưa tiêu.

Thể nhẹ: không sốt, đại tiện phân lỏng 2-3 lần, nôn 1-2 lần, đau bụng nhẹ

Thể nặng: bệnh nhân sốt sao rét run, nôn thốc nôn tháo, đau quặn bụng, đại tiện nhiều lần, phân lẫn máu, mất nước nặng, rối loạn nước điện giải, trụy tim mạch.

Chẩn đoán:

 • Chẩn đoán xác định:dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, dịch tễ học
 • Chẩn đoán phân biệt với lỵ trực khuẩn, nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn do tụ cầu, tả.

coppy ghi nguồn: http://drugsofcanada.com

link bài viết: nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn do Salmonella

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên