Nguyên nhân và cơ chế tắc ruột

Nguyên nhân và cơ chế tắc ruột

1.Nguyên nhân ở trong ruột.

Tại ruột non:

 • Bệnh nhân có thể tắc ruột là do giun đũa dính kết lại với nhau gây nên hiện tượng tắc ruột. Đây là một nguyên nhân gây ra tắc ruột thường gặp ở trẻ em và ở cả người lớn những vùng nông thôn trồng rau, ăn uống mất vệ sinh,…
 • Tắc do các khối bã của thức ăn (như măng, xơ mít, hay quả sim,…). Nguyên nhân này thì lại thường gặp ở người già, rụng răng, suy tụy đã bị cắt dạ dày.
 • Sỏi túi mật gây viêm, thủng vào tá tràng và di chuyển xuống ruột gây ra tắc. Nguyên nhân này thì lại rất hiếm gặp ở Việt Nam.

Ở đại tràng, nguyên nhân gây tắc có thể là khối u phân, ở người già bị táo bón kéo dài.

2.Nguyên nhân tắc ruột là do liệt ruột.

Tắc ruột do liệt ruột, còn gọi là tắc ruột cơ năng chiếm khoảng 5-10% các trường hợp, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Liệt ruột phản xạ có thể găp trong sỏi niệu quản, trước hết là trong chấn thương cột sống, vỡ xương chậu do máu tụ sau phúc mạc. các nguyên nhân viêm phúc mạc, dịch thủng dạ dày, dịch tụy cụng gây ra liệt ruột.
 • Thiếu máu cấp và huyết khối tĩnh mạch mạc treo ruột cũng làm liệt nhu động ở đoạn ruột tương ứng.
 • Ngoài ra còn rất nhiều các nguyên nhân khác nữa có thể làm tổn thương thần kinh lẫn tổn thương các cơ của ruột và gây ra một tình trạng giả tắc ruột bao gồm có:
  • Rối loạn chuyển hóa: như rối loạn chuyển hóa kali trong máu làm cho nồng độ kali trong máu giảm thấp, nồng độ canxi trong máu thì tăng lên, rối loạn chuyển hóa cân bằng acid – base.
  • Bệnh nhân sử dụng một số thuốc như dẫn xuất của các chất thuốc phiện, các thuốc có tác dụng kháng cholinergic.
  • Tổn thương ruột trong các bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh thiểu năng tuyến giáp, bệnh rối loạn chuyển hóa porfirin, hay trong bệnh nhân bị mắc bệnh xơ cứng bì toàn thân.
  • Các tổn thương khu trú trong đám rối thần kinh của thành ruột (như trong bệnh giãn đại tràng bẩm sinh), các tổn thương thần kinh lan tỏa hơn, các tổn thương cơ có thể gây ra rối loạn vận động của ruột và được gọi chung là giả tắc ruột không rõ nguyên nhân mạn tính. Hội chứng Ogivie là một thể đặc biệt, đặc trưng bởi giãn đại tràng cấp không do tắc và có thể phục hồi được.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Nguyên nhân và cơ chế tắc ruột

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên