Nguyên nhân gây ra tắc ruột (tiếp theo)

Nguyên nhân gây ra tắc ruột (tiếp theo)

Các nguyên nhân ở thành ruột:

Cả đại tràng và ruột non của người bệnh thì nguyên nhân gây ra tắc ruột có thể là các nguyên nhân dưới đây:

  • Các khối ung thư của cả ruột non và đại tràng, trong đó thì ung thư đại tràng trái là hay gặp nhất.
  • Các khối u lành của ruột với kích thước u lớn có thể gây ra tắc ruột những nguyên nhân này thì ít gặp.
  • Hẹp thành ruột do bị viêm nhiễm hoặc do sẹo xơ tròn các bệnh lí như lao ruột, bệnh Crohn, viêm ruột sau khi làm xa trị, hẹp miệng nối ruột, hẹp ruột sau chấn thương.
  • Lồng ruột: là hiện tượng đoạn ruột phía trên chui vào đoạn ruột phía dưới. Có nhiều kiểu lồng ruột khác nhau như lồng hồi – hồi tràng, lồng đại – đại tràng. Trường hợp lồng ruột cấp tính thường hay gặp ở những trẻ còn bú,ở người lớn ít gặp hơn và thường là có phối hợp với các nguyên nhân tắc ở thành ruột như khối u hay túi thừa,…

Những nguyên nhân ở ngoài ruột:

  • Dây chằng và dính các quai ruột là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất hiện nay. Trong đó, trên 80% có nguồn gốc là sau các phẫu thuật mở ổ bụng, số còn lại là có nguồn gốc từ các viêm nhiễm, chấn thương và bẩm sinh. Các dây chằng hoặc xơ dính gập hai quai ruột hoặc dính một quai ruôt với vùng bị mất thanh mạc ở thành bụng, tạo ra các khe và một hoặc nhiều quai ruột chui vào, bị nghẹt ở chân quai ruột cùng với phần mac treo tương ứng gây thiếu máu, hoại tử như trong thoát vị nghẹt.
  • Các toát vị bao gồm thoát vị thành bụng (thoát vị bẹn, thoát vị đùi, thoát vị rốn,…) và các thoát vị  nội (thoát vị bịt, thoát vị khe Wilson, thoát vị Treitz,…) và có thể gây nghẹt khi ruột chui vào trong các khe các lỗ này.
  • Xoắn ruột thường là trường hợp nặng nhất trong tắc ruột do nghẹt. Xoắn ruột được định nghĩa là các quai ruột bị xoắn trên trục mạc treo của nó. Tại ruột non thì xoắn ruột thường là do hậu quả của tắc ruột ở phía trên do dây chằng dính vào đỉnh hoặc chân của quai ruột đó. Tại đại tràng, xoắn ruột thường tự phát do đoạn đại tràng Sigma dài, hai chân gần nhau, bị lộn xoay xuống (xoắn đại tràng Sigma), xoắn của manh tràng do đại tràng không dính bẳm sinh, ít gặp.

Như vậy các nguyên nhân gây tắc ruột cơ giới có thể xếp thành hai nhóm  theo cơ chế tắc là nguyên nhân gây tắc ruột do bít tắc và nguyên nhân gây tắc ruột do thắt nghẹn ruột cùng với mạch máu của đoạn mạc treo tương ứng làm cho

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Nguyên nhân gây ra tắc ruột (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên