Nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng ở nữ giới

Nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng ở nữ giới

Hội chứng đa nang buồng trứng là một trong những bệnh rối loạn nội tiết tố, làm hình thành nên các nang nhỏ ở buồng trứng. Bệnh khiến cho nữ giới rơi vào tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Vậy nguyên nhân gây đa nang buồng trứng là do đâu? Để giúp chị em hiểu rõ, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ có những thông tin giải đáp sau đây.nguyên nhân gây đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu nguyên nhân gây đa nang buồng trứng, chị em nên nắm rõ hội chứng đa nang là gì và sự phổ biến của bệnh ra sao? Theo các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Đa nang buồng trứng là một trong những bệnh về rối loạn nội tiết tố ở nữ giới làm hình thành nhiều nang nhỏ ở buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng chiếm tỉ lệ khoảng 6% – 10% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Bệnh là nguyên nhân thường gặp nhất của vô sinh do trứng không rụng hoặc rối loạn phóng noãn.

Những người bị đa nang buồng trứng thường xuất hiện tình trạng nang noãn không phát triển được, không có hiện tượng rụng trứng, kinh thưa, kinh không đều, thậm chí là vô sinh ở nữ…

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng ở nữ giới

Hiện nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định cụ thể nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng là  là do đâu? Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ vẫn cho rằng bệnh là do những yếu sau gây ra:

Đa  phần các nhà khoa học đều cho rằng có thể do một lượng lớn hoóc môn LH ở  tuyến yên (trong não) đã kích thích buồng trứng sản xuất estrogen, đồng  thời tạo ra những thay đổi mô học và dẫn tới không có kinh nguyệt (vô kinh).

– Androgen  tăng cao làm cho các nang noãn ở buồng trứng không trưởng thành để  phóng noãn mà phát triển thành nang bên trong có trứng non và làm cho  buồng trứng to ra. Vì không phóng noãn nên hoóc môn progesteron cũng  không được sản xuất ra và nồng độ estrogen không thay đổi. Điều đó đồng  nghĩa với việc tăng bài tiết hoóc môn androgen là tác nhân chủ yếu gây  ra hiện tượng buồng trứng đa nang.

– Buồng trứng không thể sản xuất hormone theo đúng tỉ lệ bình thường – tức là có sự chênh lệch về sự sản sinh hormone. Khiến cho trứng rụng thưa hoặc trứng không rụng, kinh thưa (2 – 5 tháng/lần kinh). Tình trạng này kéo dài làm giảm khả năng thụ tinh ở nữ giới.

– Do kháng insulin: Do Hàm lượng kháng insulin trong máu tăng cao, khiến buồng trứng sản xuất nhiều hormone testosterone (hormone nam giới). Từ đó là ảnh hưởng đến sự phát triển của các nang buồng trứng.

– Hàm lượng Luteinising hormone: Hàm lượng Luteinising hormone trong cơ thể cao, kết hợp với hàm lượng insulin cao sẽ sản sinh ra nhiều testosterone.

Yếu tố di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây đa nang buồng trứng. Mặc dù, không phải là bệnh di truyền, nhưng nếu gia đình có người bị mắc thì khả năng con cái sẽ bị mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

– Thừa cân, béo phì cũng có thể làm cho tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn, làm tăng nguy cơ mắc đa nang buồng trứng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng. Bệnh gây ra vô sinh, do vậy khi có triệu chứng bất thường, nữ giới nên đi khám và điều trị ngay.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên