Một số bệnh có thể lây truyền qua thịt

Một số bệnh có thể lây truyền qua thịt

Hiện nay thịt là một loại thức ăn thường có trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Có nhiều loại thịt và nhiều sản phẩm về thịt phục vụ nhu cầu của con người. Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người như chất đạm, chất béo,…

Tuy nhiên thịt có thể trở thành yếu tố lây nhiễm một số bệnh như bệnh lao, than,… Ngoài ra còn có thể gây ngộ độc do vi khuẩn, độc tố trong thịt, gây nguy hiểm cho con người, gây các bệnh hệ thần kinh, hệ hô hấp, tuần hoàn,… đe dọa tính mạng con người.

          Bệnh lao : đây là bệnh khá phổ biến trong động vật, các nội tạng như phổi ,thận chứa nhiều virut lao hơn. Khi thịt hay phủ tạng có vi khuẩn lao chưa được nấu kỹ, ướp muối thì không thế tiêu diệt được vi khuẩn. Do đó không sử dụng thịt của động vật bị lao, nếu chỉ lao cục bộ ở xương,phổi thì có thể chế biến thịt

          Bệnh do sán dây: sán này thường ở bò, lợn. Trứng sán qua ruột vào máu rồi vào thịt súc vật. Sau đó sẽ thành kén trong các bắp thịt. Người ăn phải thịt có kén sán chưa nấu chín sán sẽ phát triển trong ruột. Thường người mắc bệnh sán do ăn thịt bò do thịt bò thường chỉ xào tái không đủ thời gian và nhiệt độ để diệt sán. Do đó phải kiểm tra, chế biến kỹ thịt. Nếu thịt có nhiều sán phải tiêu hủy, loại bỏ.

          Bệnh do giun xoắn: giun xoắn ký sinh chủ yếu ở lợn, chó, mèo, chuột. Giun xoắn đẻ ấu trùng trong ruột sau đó ấu trùng đi vào máu rồi tới các bắp thịt. Nếu người ăn phải thịt có ấu trùng giun nấu chưa chín, giun chui vào dạ dày sau đó xuống ruột non làm viêm niêm mạc ruột, chảy máu ruột. Khi bị giun bệnh nhân thấy khó thở, đau cơ, nhức mắt, phù mí mắt, có thể đau cơ tim, tỷ lệ tử vong cao.

Để phòng bệnh cần khám kỹ thịt, nhất là thịt lợn. Thịt phải được xử lý kỹ trước khi sử dụng. Ngoài ra lòng lợn, tiết canh cũng là loại thức ăn dễ gây bệnh giun xoắn do đó nên hạn chế các loại thức ăn này.

         Bệnh  than: đây là loại bệnh thường gặp ở trâu bò , bệnh có thể lây sang người qua da hoặc do ăn uống. Bệnh cũng có thể lây qua không khí ,bụi bặm. Do đó súc vật mắc bệnh phải tiêu hủy triệt để. Tiến hành tẩy uế lò mổ, chuồng trại. Tiếp xúc với trâu bò bị bệnh phải đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động, đeo găng tay, mang khẩu trang,mũ.

          Bệnh sán nhỏ: thường gặp ở chó. Ký sinh trùng gây bệnh trong ruột non của động vật sau đó qua máu đến các nội tạng,thịt. Người ăn phải thịt, nội tạng có kén sán chưa nấu kỹ dễ mắc bệnh.

Để đề phòng các bệnh lây truyền qua thịt chúng ta cần lựa chọn thịt đảm bảo chất lượng,chế biến nấu kĩ và thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên