Lâm sàng bệnh thủy đậu

Lâm sàng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh thường gặp, trải qua bốn thời kì: thời kì nung bệnh, thời kì khởi phát, thời kì toàn phát và thời kì hồi phục.

Thời kì nung bệnh

Trung bình 13 -17 ngày, có thể 10-21 ngày. Thời kì này bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

Thời kì khởi phát:

Thường kéo dài 24 – 48 giờ

 • Bệnh nhân sốt nhẹ, hiếm khi sốt cao, ớn lạnh, chán ăn, mệt mỏi, tre không chịu chơi, quấy khóc, có một số ít trường hợp sốt 39 -40 độ C, gây mê sảng, có khi co giật.
 • Bệnh nhân thường kèm với viêm họng, viêm xuất tiết đường hô hấp trên.
 • Đôi khi phát ban tạm thời: là những nốt hồng ban kích thước vài mm nổi lên trên nền da, có thể ngứa. Đây là tiền thân của những nốt bọng nước, chúng xuất hiện 24 giờ trước khi trở thành bọng nước.

Thời kì toàn phát

bệnh thủy đậu
 • ở trẻ em ban mọc khi tình trạng toàn thân gần như sốt nhẹ hoặc không còn sốt.
 • ở người lớn ban mọc có thể sốt cao kèm theo tình trạng nhiễm độc toàn thân.
 • Biểu hiện đặc trưng của giai đoạn này là xuất hiện ban phỏng nước. Khởi đầu là những nốt đỏ, nổi lên mặt da, sau vài giờ các nốt phỏng to dần, có chứa dịch trong, xung quanh nốt có viền đỏ khoảng 1mm, đường kính của các nốt phỏng khoảng 5-10 mm, nổi lên trên da khoảng 2mm. Một số nốt phỏng hơi lõm ở giữa. Lúc đầu dịch trong nốt phỏng trong, sau 24 – 48 giờ chuyển thành màu vàng.
 • Ban mọc rải rác khắp người nhất là trên da đầu, ngoài ra có thể mọc ở niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, hô hấp gây ra triệu chứng nuốt đau, loét đường tiêu hóa, khó thở.
 • Tình trạng ban phỏng nước có liên quan đến tình trạng toàn thân, ban mọc càng dày bệnh nhân thường sốt cao và có tình trạng nhiễm độc rõ. Ban phỏng nước có thể ngứa nhiều, khi bệnh nhân gãi làm vỡ các nốt phỏng nước gây bội nhiễm, có thể nổi hạch ngoại biên nhất thời.
 • Mức độ nặng nhẹ của bệnh liên quan đến số lượng bọng nước. Bọng nước càng nhiều bệnh càng nặng, trẻ nhỏ thường nhẹ hơn người lớn.
 • Nốt thủy đậu diễn biến lâu nhất là 4-6 ngày, khô lại đóng vảy, màu nâu sẫm, bong đi sau 1 tuần, không thành sẹo vĩnh viễn, trừ khi bị bội nhiễm và loét. Thời gian mọc kéo dài từ 5-7 ngày.
 • Nốt thủy đậu có thể có máu ở những bệnh nhân bị bệnh máu hoặc những trẻ suy mòn thì nốt thủ đậu có thể bị hoại tử gây loét sâu, có chất dịch màu xám.

Nốt thủy đậu có thể bội nhiễm, gây mủ dễ nhầm với đậu mùa. Vi khuẩn gây nhiễm thường là tụ cầu, liên cầu.

 • Phụ nữ có thai 3 tháng cuối mắc thủy đậu thường có biến chứng nặng và khoảng 2% số trẻ sơ sinh sẽ có thủy đậu bẩm sinh với biểu hiện tổn thương sẹo trên da, giảm sản da và tật đầu nhỏ bẩm sinh.

Khoảng 50% số trẻ sinh ra từ mẹ mắc thủy đậu trong thời kì chu sinh, trước khi sinh 5 ngày đến sau sinh 2 ngày sẽ có biểu hiện thủy đậu sau sinh 2 tuần. đường lây truyền có thể qua rau thai hoặc qua đường hô hấp.

Thời kỳ hồi phục

Sau khi bong vảy, nếu không có bội nhiễm người bệnh hồi phục nhanh và các nốt vẩy bong không để lại sẹo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên