Khả năng gây bệnh của virus viêm gan A

Khả năng gây bệnh của virus viêm gan A

1.Dich tễ học của bệnh.

virus viêm gan A (HAV)virus viêm gan A (HAV)
virus viêm gan A (HAV)

HAV chỉ có thể cư trú ở người. Virus có trong phân của người bệnh khoảng từ 2-3 tuần trước và 1 tuần sau khi xuất hiện vàng da. Đường lây truyền bệnh là đường phân – miệng từ các thực phẩm, nước uống, những bàn tay bị nhiễm virus. Đối tượng bị nhiễm trùng chủ yếu là trẻ em và thanh niên. HAV có thể lây lan thành dịch tản phát, và thường gặp ở các nước nhiệt đới, điều kiện vệ sinh kém, thiếu nguồn nước sạch để sử dụng.

2.Cơ chế gây bệnh của virus viêm gan A.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua con đường tiêu hóa, nhân lên trong các tế bào thuộc lớp biểu mô của niêm mạc đường tiêu hóa  rồi chúng sẽ di chuyển vào máu gây nên tình trạng nhiễm virus huyết. Phản ứng của cơ thể người bệnh được biểu hiện bằng triệu chứng sốt. Các virus này từ máu xâm nhập vào các cơ quan khác trong cơ thể mà chủ yếu là gan, gây ra những tổn thương cho tế bào gan. Trên lâm sàng thì các biểu hiện này ứng với thời kì bệnh toàn phát.

3.Các thể lâm sàng của bệnh.

–           Thể viêm gan cấp có vàng da (thể điển hình của bệnh):

  • Thời gian ủ bệnh là khoảng 15-45 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh
  • Thời kì bệnh khởi phát (đây là thời kì trước vàng da): bệnh nhân có các biểu hiện như sốt nhẹ hoặc vừa, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy. Đau tức vùng hạ sườn phải, nước tiểu thì sẫm màu. Đặc biệt là tình trạng mệt mỏi của người bệnh nhưng lại không tương ứng với sốt.
  • Thời kì bệnh toàn phát (đây là lúc bệnh nhân có các biểu hiện của vàng da): vàng da phát triển rất nhanh, đạt tới mức tối đa sau khoảng 2-5 ngày và giữ nguyên mức độ ổn định sau khoảng từ 2 đến 4 tuần.
  • Thời kì bệnh hồi phục: bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, bớt cảm giác mệt mỏi, ăn ngủ được, nước tiểu trong.

–           Thể viêm gan không có vàng da (thể không điển hình của bệnh):

Các triệu chứng của bệnh giống như thể điển hình chỉ khác là bệnh nhân  không có biểu hiện của vàng da. Thể không điển hình này chiếm khoảng 40-60% các trường hợp bị bệnh, đây cũng là một nguồn lây không quản lí được.

Bệnh viêm gan A thường là ở thể nhẹ, có thể tự động khỏi hoàn toàn trong vòng từ 8 đến 12 tuần, không bị chuyển thành viêm gan mạn tính (trường hợp bệnh nhân bị viêm gan cấp tính 6 tháng không khỏi thì chuyển thành thể mạn tính), hay xơ gan hoặc ung thư gan và không có tình trạng người lành mang virus.

copy ghi nguồn: http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus viêm gan A

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên