Khả năng gây bệnh của virus sởi

Khả năng gây bệnh của virus sởi

1.Điều tra dịch tễ học.

Virus sởi là một virus  chỉ cư trú và gây bệnh cho người.

Đối tượng thường hay mắc bệnh (khối cảm thụ của bệnh) là những trẻ em có độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi. Đây là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, lây truyền trực tiếp thông qua con đường hô hấp thông qua các hoạt động của người bệnh như ho hay hắt hơi,…hoặc là bệnh này cũng có thể lây truyền bằng con đường gián tiếp thông qua các tiếp xúc với vi khuẩn nhưng trường hợp này thì ít gặp hơn bởi vì virus sởi dễ bị các yếu tố của điều kiện ngoại cảnh tiêu diệt, khó có thể tồn tại lâu để có thể lây truyền gián tiếp thông qua các đồ dùng, dụng cụ sử dụng có nhiễm virus.

Virus sởi có khả năng gây thành dịch  nhưng chỉ mang tính chất địa phương còn ít khi gây ra các vụ đại dịch có quy mô tại một hay nhiều nước.

2.Cơ chế gây bệnh của virus sởi.

Virus sởi xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp, sau đó chúng nhân lên ở trong các tế bào niêm mạc của đường hô hấp trên và các hạch bạch huyết lân cận tại đó, sau đó các virus sởi này vào máu gây ra hiện tượng nhiễm virus máu. Virus xâm nhập và nhân lên trong các tế bào lympho và làm giảm số lượng của các tế bào bạch cần tại đây. Hậu quả là làm suy giảm miễn dịch nhất thời của cơ thể được biểu hiện bằng phản ứng tuberculin cho kết quả âm tính. Theo hệ thống tuần hoàn, các virus từ máu đi đến các cơ quan, phủ tạng khác nhau trong cơ thể để gây bệnh tại các cơ quan này. Virus sởi có thể đến các cơ quan như phổi, lách, hạch, da, kết mạc mắt hay niêm mạc của đường tiêu hóa,… và gây bệnh tại đây và chúng có thể gây nên các triệu chứng lâm sàng trong thời kì bệnh toàn phát. Dấu hiệu Koplick và phát ban ngoài da  là những phản ứng quá mẫn với các loại kháng nguyên của virus sởi có trong các tế bào nội mạc của mạch máu. Vào khoảng ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 từ khi người bệnh thấy có xuất hiện triệu chứng mọc ban, cơ thể người bệnh sẽ sinh ra các loại kháng thể nhằm mục đích để trung hòa độc tố và các kháng nguyên của virus, bệnh nhân sẽ chuyển sang thời kì đẩy lui bệnh.

Vì sởi là một loại virus nguy hiểm gây bệnh ở đối tượng trẻ em cho nên cần phát hiện sớm và kịp thời bệnh để có phương hướng điều trị và chăm sóc thích hợp, đảm bảo cho bệnh nhân khỏe mạnh và dịch không bị lây lan. Sớm phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh có tác dụng làm cho virus sởi đến các cơ quan khác gây ra những biến chứng không mong muốn cho người bệnh và gia đình của bệnh nhân.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus sởi

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên