Khả năng gây bệnh của virus sởi (tiếp theo)

Khả năng gây bệnh của virus sởi (tiếp theo)

Các thể bệnh của sởi trên lâm sàng

Trên lâm sàng thể sởi điển hình bao gồm có các biểu hiện của từng thời kì khác nhau. Một thể sởi điển hình thì bao gồm có 4 thời kì của bệnh là thời kì ủ bệnh. thời kì khởi phát và thời kì toàn phát của bệnh.

–           Thời kì ủ bệnh: thời gian để virus sỏi này ủ bệnh là tương đối dài, vào khoảng từ 8 ngày đến 12 ngày.

–           Thời kì bệnh khởi phát: bệnh sởi khởi phát một cách đột ngột với biểu hiện của các triệu chứng như sốt, viêm xuất tiết mũi họng, viêm kết mạc mắt. Tại vùng niêm mạc má có các hạt Koplick, là những hạt trắng nhỏ như đầu đinh ghim, xung quanh các hạt Koplick thì niêm mạc má thường bị sung huyết. Các hạt Koplick này chỉ tồn tại vào khoảng tầm từ 24 đến 8 giờ sau đó là bị mất đi. Đây là một dấu hiệu có giá trị chẩn đoán sớm bệnh.

–           Thời kì bệnh toàn phát: các nốt ban mọc từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 6 của bệnh. Dạng ban của sởi là những nốt sần, có màu hồng, nổi gờ lên trên của bề mặt da. Các nốt ban này mọc theo thứ tự từ trên xuống dưới, nghĩa là mọc ở sau tai, sau đó những nốt ban này sẽ lan đến mặt rồi xuống đến bụng, tay, lưng, cuối cùng và xa nhất, mọc chậm nhất là tại chân của người bệnh. và thứ tự ban bị bay đi cũng giống như thứ tự ban mọc nghĩa là nơi nào ban mọc sớm thì bay đi sớm còn ban mọc muộn thì bay đi muộn

–           Thời kì bệnh lui đi là co các biểu hiện như sau: các nốt ban mọc bắt đầu lặn dần,  để lại cho người bệnh những vết thâm có tróc đi một lớp da mỏng và mịn. Những chỗ da bị thâm do ban bay đi và những chỗ da bình thường tạo nên những vết loang lổ khác nhau và được người ta gọi là dấu hiệu vằn da hổ. Những dấu hiệu vằn da hổ này làm mất vẻ đẹp của da, ảnh hưởng đến nét đẹp thẩm mỹ của người bệnh. Toàn thân của bệnh nhân sẽ được hồi phục dần dần nếu trường hợp bệnh nhân không thấy có xuất hiện các biến chứng gì.

Vào mỗi thời kì khác nhau, bệnh được biểu hiện với những triệu chứng khác nhau. Nếu trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng không mong muốn như bị các biến chứng lên đường hô hấp, đường tiêu hóa, biến chứng của hệ thần kinh.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus sởi (tiếp theo)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên