Khả năng gây bệnh của virus rubella

Khả năng gây bệnh của virus rubella

1.Dịch tễ học của bệnh nhân bị nhiễm rubella.

– Ổ chứa của virus rubella duy nhất là ở người. Nguồn truyền nhiễm của bệnh có nhiều đối tượng khác nhau, nguồn truyền nhiễm đó bao gồm các đối tượng sau:

* Người đang mắc bệnh rubella có khả năng lây truyền một tuần trước khi phát ban và sau khi phát ban. Người nhiễm virus rubella không có biểu hiện các triệu chứng của bệnh là một trong những nguồn lây bệnh quan trọng và là nguồn lây khó đề phòng nhất.

* Trẻ em bị mắc hội chứng rubella bẩm sinh do mẹ truyền cho trong quá trình mang thai sẽ đào thải ra nhiều virus trong dịch tiết của hầu họng, trong nước tiểu của bệnh nhân trong vòng sáu tháng hoặc hơn sáu tháng cũng là một nguồn truyền nhiễm cho những người tiếp xúc với bệnh nhân.

– Đường lây truyền của virus rubella:

* Virus rubella lây truyền qua đường hô hấp bởi các hạt nước bọt có trong không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho (rubella mắc phải).

* Virus có trong máu của người mẹ lây truyền cho thai nhi thông qua rau thai nuôi dưỡng cho thai nhi (đây là trường hợp rubella bẩm sinh). Khi người phụ nữ mang thai bị nhiễm virus rubella trong ba tháng đầu của thời kì mang thai thì có tới 90% các trường hợp trẻ sinh ra bị mắc rubella bẩm sinh. Sau ba tháng thì tỷ lệ này được giảm dần và khi trẻ được khoảng 20 tuần tuổi thì tỷ lệ này bằng không. Điều kiện để cho rubella bùng phát nhanh hơn là những nơi có môi trường sống chật chội, đông đúc như trường học, kí túc xá, công sở,…những nơi có điều kiện sống chật chội làm cho virus dễ dàng phát sinh, là điều kiện thuận lợi cho các virus rubella này phát triển mạnh mẽ hơn.

2.Cơ chế gây bệnh của virus rubella.

Virus rubella xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp, bệnh nhân bị nhiễm virus này có nguyên nhân là do hít phải những hạt nhỏ chất tiết của đường hô hấp trong các chất tiết đó có chứa mầm bệnh. Những virus này sẽ nhân lên trong các tế bào miễn dịch của đường hô hấp trên, lan tràn đến các hạch lympho của cơ thể bệnh nhân rồi sau đó là đi vào máu. Trường hợp nhiễm virus rubella ở người phụ nữ mang thai dễ dẫn đến các nhiễm trùng cho thai nhi, do virus rubella có khả năng xâm nhập được qua hàng rào rau thai của người mẹ vào trong thai nhi. Chúng gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong vòng ba tháng đầu là cao.

 

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của virus rubella

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên