Khả năng gây bệnh của virus quai bị

Khả năng gây bệnh của virus quai bị

1.Các yếu tố dịch tễ của bệnh.

Quai bị được xem như là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, xảy ra quanh năm nhưng thường gây thành dịch vào mùa đông xuân. Các yếu tố dịch tễ của bệnh quai bị bao gồm như sau:

  • Nguồn truyền nhiễm: nguồn truyền bệnh quai bị từ người này sang người khác là những người hiện đang bị bệnh quai bị.
  • Đường lây nhiễm bệnh là: bệnh quai bị lây qua đường trực tiếp qua hệ thống hô hấp của cơ thể bằng cách người lành và người bệnh tiếp xúc trực tiếp với nhau. Thời gian mà để bệnh lây nhiễm thì thường sẽ vào khoảng 7 ngày trước đến 7 ngày sau sau khi có triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện.
  • Khối cảm thụ của bệnh quai bị: đối tượng mà bị mắc bệnh quai bị là tất cả những người chưa có miễn dịch ở trong độ tuổi thanh thiếu niên và ở trẻ em. Nhưng chủ yếu lại gặp những trường hợp bệnh nhân là những trẻ em từ 5-9 tuổi. Những trẻ dưới 2 tuổi và người già rất hiếm khi bị bệnh.

2.Cơ chế sinh bệnh

Virus quai bị xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, các virus này nhân lên ở các tế bào biểu mô của đường hô hấp, từ đó các virus này đi vào trong máu của người bệnh gây ra hiện tượng nhiễm virus máu cho bệnh nhân. Theo máu các virus quai bị sẽ đến các cơ quan để gây bệnh. đầu tiên là chúng đi đến tuyến nước bọt (hay gặp nhất là tuyến nước bọt mang tai), tuyến sinh dục, tuyến tụy, màng não,…và phát triển tại những cơ quan này, gây nên các triệu chứng viêm cục bộ ở các cơ quan mà nó đi đến. Có một số trường hợp chúng sẽ từ tuyến nước bọt của người bệnh đi vào máu, theo máu đi đến các cơ quan sau đó thì các virus quai bị sẽ được đào thải ra bên ngoài bằng nước tiểu của người nhiễm virus quai bị. Từ máu thì virus quai bị sẽ bị đào thải ra ngoài.

Bệnh quai bị là một bệnh rất nguy hiểm đặc biệt là ở nam giới. Trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus quai bị nhưng không được phát hiện kịp thời, khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện thì sẽ có những hậu quả rất nghiêm trong. Đối với nam giới thì có thể bị vô sinh do virus quai bị đi đến tuyến sinh dục của nam và gây ra teo tinh hoàn, hay một số bệnh nào đó ảnh hưởng đến chức năng sinh lí của tuyến sinh dục nam giới còn với nữ giới thì có tác hại ít hơn trên hệ sinh dục so với nam giới.

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

linh bài viết:Khả năng gây bệnh của virus quai bị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên