Khả năng gây bệnh của Helicobacter pylori

Khả năng gây bệnh của Helicobacter pylori

1.Dịch tễ học.

helicobacter pylori
helicobacter pylori

Nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori  là một bệnh nhiễm trùng thường gặp nhất trên thế giới. Tỷ lệ người mắc nhiễm có nguyên nhân là do vi khuẩn Helicobacter pylori  phụ thuộc vào một số yếu tố của người đó, ví dụ như phụ thuộc vào tình trạng kinh tế và điều kiện vệ sinh của từng quốc gia trên thế giới. Tại những quốc gia phát triển , thì tỷ lệ bệnh nhân bị nhiễm Helicobacter pylori vào khoảng 20% những  người ở độ tuổi 20 và khoảng 60%  những người nằm trong độ tuổi 60. Còn đối với những nước đang phát triển thì tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori  cao hơn, cụ thể là trẻ em 5 tuổi thì tỷ lệ nhiễm khoảng 50% và tăng lên tới 80-95% ở những người trưởng thành.

Phương thức lây truyền bệnh từ người này sang người khác thông qua con đường phân – miệng hoặc thông qua con đường miệng – miệng.

2.Cơ chế lây truyền bệnh.

Helicobacter pylori xâm nhập vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa , sau đó chúng tới bề mặt của các lớp nhầy tế bào biểu mô dạ dày. Vi khuẩn này tiết ra một lượng lớn enzym urease có tác dụng phân hủy ure (có tính acid) trong dạ dày thành amoniac (có tính kiềm). Amoniac có phản ứng kiềm tạo thành một lớp bao đệm bên ngoài bao xung quanh Helicobacter pylori  , giúp cho vi khuẩn đề kháng với môi trường acid cao của dịch vị dạ dày. Ngoài ra Helicobacter pylori  còn tiết ra các enzym như catalase, lipase, glycoproteinase làm phân giải các chất nhầy giúp cho vi khuẩn xâm nhập sâu  vào lớp niêm mạc dạ dày để gây độc cho các tế bào ở lớp niêm mạc dạ dày. Những vi khuẩn này có thể gắn vào các thụ thể của tế bào nhờ adhesin của Helicobacter pylori  . Helicobacter pylori xâm nhập sâu và phá hủy các tế bào của dạ dày bằng các độc tố do chúng sản xuất ra, chất amoniac này được tạo ra có tác dụng vừa bảo vệ vi khuẩn lại vừa gây độc cho niêm mạc của dạ dày.

Hậu quả sự xâm nhập của vi khuẩn Helicobacter pylori vào dạ dàycủa bệnh nhân là gây ra tình trạng viêm loét dạ dày mạn tính cho người bệnh, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến tình trạng loét dạ dày – tá tràng.

Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm loét dạ dày – tá tràng sẽ dẫn đến teo niêm mạc của dạ dày, bệnh có thể tiến triển thành ung thư , mà thường gặp là những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori mà trong bộ gen của nó có chứa gen cag A

copy ghi nguồn:http://health-guru.org/

link bài viết:Khả năng gây bệnh của Helicobacter pylori

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus
Sức Khỏe
Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Tảo mặt trời Spirulina Gold Plus

Vonsenight
Sức Khỏe
Vonsenight

Vonsenight

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên
Sức Khỏe
Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên

Co Q10 100mg Puritans Pride 120 viên