Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện


Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2017: Tiếp tục chủ đề chất lượng bệnh viện

“Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” tiếp tục là chủ đề được lãnh đạo các bệnh viện quan tâm tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2017 .

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ngày 30/6, tại TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Bộ Y tế, câu lạc bộ giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2017 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế khuyến khích các bệnh viện công lập tuyến trung ương và tuyến tỉnh thực hiện tự chủ về tài chính để tạo ra một cuộc cạnh tranh lành mạnh, tất cả vì mục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc nêu rõ, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc 2017 với chủ đề “Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh’’,  sẽ là một diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý một số lĩnh vực quan trọng như: Làm thế nào để nâng cao chất lượng quản lí bệnh viện khi thực hiện chính sách tự chủ; Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực thanh toán viện phí và Quản lí tài chính trong điều kiện giá các dịch vụ được điều chỉnh;

Sự phối hợp hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện với bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm đảm bảo phục vụ người bệnh thuộc các đối tượng được chính xác, thuận lợi; Quản lí sử dụng trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện đảm bảo chất lượng đúng qui trình, an toàn và hiệu quả; Phát triển công tác truyền thông tại các bệnh viện; Văn hóa ứng xử và Y đức trong chăm sóc người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, Quản lý chất lượng & An toàn người bệnh….

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh có bài trình bày quan trọng về chất lượng bệnh viện

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, trước cuộc “chạy đua chất lượng bệnh viện” trong điều kiện tự chủ tài chính hiện nay, đòi hỏi lãnh đạo các bệnh viện phải không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1 và cũng là thách thức đối với mỗi giám đốc các bệnh viện. Bên cạnh đó, lãnh đạo các bệnh viện cũng phải quan tâm đặc biến đến quản trị bệnh viện, quản lý chuyên môn, đảm bảo an toàn người bệnh, đảm bảo an ninh bệnh viện, tiếp tục cải tiến không ngừng thủ tục hành chính, quy trình khám, chữa bệnh; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp….

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh, đổi mới cơ chế tài chính, tính đủ, thu đủ, gắn kết giá dịch vụ y tế với chất lượng, xếp hạng bệnh viện dựa trên chất lượng là xu thế tất yếu hiện nay. Sắp tới Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Vụ Kế hoạch tài chính sẽ nghiên cứu thí điểm mô hình chi trả viện phí dựa trên chất lượng bệnh viện.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian gần đây, qua đi công tác thực tế tại 63 tỉnh, thành phố, tại các trạm y tế, bệnh viện huyện, trung tâm y tế huyện rồi bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố… đã có nhiều thay đổi về  hình thức và chất lượng.  “Qua hỏi thăm người dân đang khám chờ khám chữa bệnh, người nhà bệnh nhân tại các cơ sở y tế này cho thấy, đa phần đã bày tỏ sự hài lòng hơn khi được khám chữa bệnh trong môi trường xanh-sạch-đẹp và thoáng mát hơn, được nhận nụ cười của cán bộ y tế nhiều hơn”- Bộ trưởng nói.

Các đại biểu tham dự Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2017

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại còn làm cho ngành Y tế phải quyết tâm nhiều hơn nữa mới có thể thực hiện được các chỉ tiêu đề ra. Trong giai đoạn 2017 – 2022, Bộ Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực để xây dựng bệnh viện phát triển bền vững trở thành những Trung tâm Y tế có cơ sở hạ tầng được mở rộng, chỉnh trang, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đội ngũ cán bộ có chất lượng và chuyên môn chuyên sâu, có đủ khả năng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Các bệnh viện cần ưu tiên cho các trọng tâm, lĩnh vực sau: Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ công chức để nâng cao chất lượng dịch vụ; Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện, quản lý tài chính, phát triển hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu quản lý bệnh viện trong tình hình mới; Tăng cường công tác cán bộ, quy hoạch cán bộ gắn với đào tạo đội ngũ cán bộ theo hướng đồng bộ, chất lượng cao, chuyên sâu, đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, về công tác quản trị bệnh viện, để thực hiện việc đổi mới cơ chế tài chính bệnh viện hiệu quả, Bộ Y tế sẽ kiên quyết không bổ nhiệm cấp phó các bệnh viện phụ trách về chuyên môn đơn thuần mà phải có cả phó giám đốc phụ trách tài chính để nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

Theo Bộ Y tế, trong số 38 bệnh viện tuyến trung ương, đến nay có 2 bệnh viện là Y dược thành phố Hồ Chí Minh và Nội tiết trung ương đã tự chủ tài chính hoàn toàn, tức là tự bảo đảm toàn bộ kinh phí cho các hoạt động thường xuyên và chi phí đầu tư. Bên cạnh đó có 13 bệnh viện tự chủ 1 phần, tức là chỉ tự bảo đảm được kinh phí cho các hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện còn quá ít bệnh viện công lập tự chủ về tài chính. Bộ Y tế mong rằng sẽ có nhiều bệnh viện đăng kí thực hiện trong thời gian tới. Chỉ có tự chủ tài chính, bệnh viện mới phát triển, đứng vững trên đôi chân của mình và các nhà quản lý- giám đốc bệnh viện mới nâng cao được trình độ và năng lực.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đánh giá chất lượng bệnh viện theo 83 tiêu chí, đồng thời đổi mới cách phân hạng, phân tuyến để các bệnh viện thi đua nâng cao chất lượng, từ đó thu hút bệnh nhân để duy trì sự tồn tại và phát triển. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Trước mắt chúng tôi sẽ cử đơn vị độc lập trong nước đánh giá chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế, sau đó tiến tới sẽ mời các tổ chức quốc tế hướng dẫn chấm điểm bệnh viện để tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh và các bệnh viện hướng tới các tiêu chí chuẩn khu vực và quốc tế. Muốn đánh giá độc lập, thực chất phải có tiêu chí. Hiện nay đã có 83 tiêu chí về chất lượng bệnh viện, trong đó có tiêu chí quản trị bệnh viện. Nếu chuyên môn tốt, thái độ tốt mà để cho bệnh nhân phải chờ lâu ngoài hành lang hoặc nằm nhếch nhác ở sân bệnh viện thì không chấp nhận được”.

Hoàng Hảo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Conipa Pure
Sức Khỏe
Conipa Pure

Conipa Pure

Natto Kinaza
Sức Khỏe
Natto Kinaza

Natto Kinaza

Liver Detox 120 viên
Sức Khỏe
Liver Detox 120 viên

Liver Detox 120 viên